Phát hiện "hóa chất vĩnh cửu" trong thực phẩm

Thanh Ba (VTV8)-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 07:01 GMT+7

Trụ sở FDA tại Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - FDA vừa phát hiện gần một nửa lượng hải sản, thịt và chocolate được kiểm tra có hàm lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS vượt nhiều lần mức cho phép.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, mức PFAS trong bánh chocolate cao gấp 250 lần so với định mức của liên bang. PFAS được sử dụng rộng rãi để chế tạo các dụng cụ nấu nướng chống dính, bao bì đựng thực phẩm và phổ biến đến mức được tìm thấy trong máu cũng như trong nước uống của khoảng 16 triệu người ở Mỹ. Hợp chất này được đặt tên là "hóa chất vĩnh cửu" vì phải mất hàng nghìn năm mới có thể phân hủy.

Trong khi đó, các chuyên gia thuộc trường Đại học York, Canada đã phân tích mẫu nước của 65 con sông tại 72 quốc gia ở các khu vực khác nhau và công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các dòng sông trên thế giới đều nhiễm kháng sinh. Thậm chí, một số dòng sông nổi tiếng còn có lượng kháng sinh vượt mức an toàn 300 lần. Châu Phi và châu Á là những nguồn xả thải lớn nhất ra các con sông, làm lây lan tình trạng kháng kháng sinh.

WHO công bố kế hoạch giúp loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm WHO công bố kế hoạch giúp loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm

VTV.vn -WHO vừa công bố kế hoạch giúp các nước trên toàn thế giới loại bỏ chất béo chuyển hóa (acid béo chuyển hóa) trong các loại thực phẩm trong vòng 5 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước