Phát triển du lịch gắn với bảo tồn đền Borobudur

Hữu Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 04/07/2019 06:08 GMT+7

VTV.vn - Các biện pháp quản lý và bào tồn nghiêm ngặt cùng với ý thức ngày càng nâng cao của du khách đã giúp cho đền Borobudur luôn duy trì được cảnh quan sạch đẹp.

Đền Borobudur là một trong nhiều di sản của Indonesia được UNESCO công nhận, thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đặt ra đối với những người làm công tác bảo tồn để vừa đảm bảo mục tiêu phát triển du lịch vừa phải gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa thế giới này. 

Theo ông Yudi đến từ Cơ quan bảo tồn, ngôi đền trên 1000 năm tuổi xây dựng từ những khối đá núi lửa, có cấu tạo dễ bị bào mòn. Đền Borobudur đã từng trải qua nhiều đợt trùng tu khắc phục hư hại từ những đợt núi lửa phun trào. Bên cạnh yếu tố môi trường, công tác bảo tồn gặp nhiều thách thức đến từ chính các khách du lịch.

Nhiều biện pháp được triển khai đồng thời. Về kỹ thuật, ngôi đền luôn duy trì trong tình trạng khô ráo, bởi ẩm ướt sẽ tạo ra nấm mốc gây hư hại. Về ý thức, các du khách được nhắc nhở nội quy trước khi vào đền, đồng thời duy trì đội nhân viên an ninh và vệ sinh túc trực thường xuyên tại các điểm

Đền Borobodur ngày nay vẫn được sử dụng như là địa điểm hành hương mỗi năm một lần, Phật tử tại Indonesia lại tổ chức Đại lễ Phật đản tại ngôi đền. Ngoài ra, đây là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của Indonesia.

Indonesia thu hút khách du lịch ba lô Indonesia thu hút khách du lịch ba lô

VTV.vn - Bộ trưởng Du lịch Indonesia Arief Yahya cho biết nước này vừa xây dựng xong chương trình thu hút khách du lịch ba lô với loại hình du lịch du mục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước