Phiên điều trần của Chủ tịch FED

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại New York)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 10:03 GMT+7

Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

VTV.vn - Đêm 10/2 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có phiên điều trần trước Quốc hội này, dự kiến kéo dài 2 ngày.

Những vấn đề được chất vấn xoay quanh quyết định tăng lãi suất hồi tháng 12 vừa qua và FED sẽ làm gì trong bối cảnh kinh tế như hiện nay.

Trước khi diễn ra phiên điều trần, bà Yellen khẳng định kinh tế Mỹ có nhiều động lực để giữ được đà tăng trưởng ổn định. Đây là lý do ngân hàng này tiếp tục xem xét thực hiện việc điều chỉnh dần dần các chính sách tiền tệ.

Khi được hỏi về động cơ đằng sau việc tăng lãi suất hồi tháng 12, bà Yellen cho rằng, thu nhập hộ gia đình Mỹ đang tăng lên, chi tiêu tiêu dùng cũng đã cải thiện. Trong khi đó, thị trường việc làm tiếp tục khởi sắc.

Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nói: “Việc làm và lương cơ bản tăng sẽ giúp gia tăng thu nhập và từ đó thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ tăng trước nhờ vào chính sách tiền tệ phù hợp của các nước”.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống chỉ còn 4,9%, mức thấp nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng xảy ra. Giá dầu xuống thấp tuy có khiến 7000 người Mỹ mất việc làm trong tháng đầu năm, nhưng xét trên toàn nước Mỹ, đã có hơn 150.000 người có việc làm mới.

Tuy nhiên, bà Yellen cũng thừa nhận, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và giá trị đồng NDT xuống thấp đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Vì thế, những diễn biến của kinh tế Trung Quốc sẽ là một phần trong quyết định tiếp theo của FED.

Kết thúc ngày chất vấn đầu tiên, chứng khoán Mỹ đã có những phản ứng trái chiều. 2 trong 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ là Dow Jones và S&P giảm điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước