FED quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu năm 2016

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/01/2016 13:10 GMT+7

VTV.vn - Một tháng sau quyết định tăng lãi suất lịch sử, hôm nay (28/1), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nhóm họp và quyết định vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ lần tăng trước.

Dù quyết định của FED nằm trong dự báo, nhưng chốt phiên giao dịch ngày 27/1 cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán New York đều để mất trên 1% giá trị. Riêng Dow Jones để mất hơn 200 điểm.

Thông điệp chính mà FED gửi tới thị trường cho việc không tăng lãi suất tiếp là kinh tế Mỹ mất động lực tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2015. Có ý kiến cho rằng, thông điệp này đã làm nhà đầu tư hoang mang, bởi kinh tế Trung Quốc đang xuống dốc, giá dầu giảm sâu...

Ngay cả FED cũng cho biết, việc tăng nữa hay không và tăng bao nhiêu lần còn tùy thuộc vào diễn biến kinh tế.

Nhiều người cũng đồng tĩnh trước quyết định của FED, bởi lãi suất vừa được nâng lần đầu sau gần một thập kỷ mới được 1 tháng, chưa thể đo đếm được tác động của nó. Và cũng vì lý do này, cuộc họp tháng 3/2016 cũng có thể không có gì mới.

Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 từ 3,6% xuống 3,4%. Tuy không đưa ra dự báo cụ thể với kinh tế Mỹ, nhưng tổ chức này cho biết, năm 2016 kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với đồng đô la tiếp tục mạnh lên. Điều này sẽ tạo thêm sức ép lên ngành xuất khẩu. Chính vì vậy, Fed sẽ phải rất cân nhắc và thận trọng trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Từ khóa:

FED

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước