Phiến quân Houthi phản đối dự thảo thỏa thuận hòa bình của LHQ

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/08/2016 16:15 GMT+7

Phiến quân Houthi tại Yemen. Ảnh Reuters

VTV.vn - Phiến quân Houthi tại Yemen ngày 31/7, tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận hòa bình mà Liên Hợp Quốc.

Theo nhóm phiến quân này, đề xuất mà Liên Hợp Quốc đưa ra thiếu một sáng kiến để thành lập chính phủ đoàn kết cho quốc gia bất ổn này.

Tuyên bố từ đoàn đàm phán của lực lượng nổi dậy Houthi hoan nghênh đề xuất của Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed về việc kéo dài thời gian đàm phán thêm một tuần.

Song lực lượng này cho rằng, dự thảo thỏa thuận hòa bình của ông chỉ là "những ý tưởng cho một giải pháp an ninh", không phải là vấn đề để thảo luận như những bản đề xuất khác.

Lực lượng Houthi và đồng minh là đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho rằng, kế hoạch hòa bình cần phải bao gồm việc lập ra một bộ máy điều hành đất nước mới.

Trước đó, Chính phủ Yemen đã tuyên bố ủng hộ đề xuất hòa bình của Đặc phái viên Ahmed, trong đó có việc yêu cầu lực lượng Houthi và đồng minh rút khỏi 3 thành phố lớn mà nhóm này đang kiểm soát, bao gồm thủ đô Sanaa, đồng thời giao nộp vũ khí hạng nặng. Khi hoàn tất những điều kiện này, các bên sẽ bắt đầu đối thoại chính trị.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước