Phiến quân IS hành quyết một con tin người Anh

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 10:34 GMT+7

Cảnh tượng trong video về vụ hành quyết David Haines do IS công bố vào tối 13/9. (Ảnh: BBC)

Ngày 13/9, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã công bố một đoạn băng ghi hình cảnh hành quyết một nhân viên cứu trợ người Anh.

Đây là vụ hành quyết thứ ba kiểu này do IS tiến hành trong vài tuần qua, sau vụ sát hại hai nhà báo người Mỹ James Foley và Steven Sotloff.

Trong đoạn băng dài 2 phút 27 giây có tên "Một thông điệp cho các đồng minh của Mỹ", IS đã chiếu cảnh một phiến quân bịt mặt chặt đầu David Haines, 44 tuổi, đến từ thành phố Perth của Scotland. Đoạn băng nói rằng vụ hành quyết là nhằm trả đũa việc Thủ tướng Anh David Cameroon liên minh với Chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd ở miền Bắc chống IS. Ngoài ra, IS cảnh báo sẽ hành quyết một con tin khác, được xác nhận là Alan Henning, nếu Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến chống lực lượng này.

Haines bị phiến quân bắt cóc tại Syria hồi năm ngoái khi đang làm việc cho ACTED - một cơ quan hợp tác phát triển của Pháp. Ngay sau khi đoạn băng được công bố, Thủ tướng David Cameroon lên án việc chặt đầu con tin người Anh là một "hành động tội ác man rợ", đồng thời cam kết London sẽ làm tất cả để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Trong tuyên bố được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra, ông Cameron nêu rõ: "Đây là hành động giết người hèn hạ và gây kinh sợ đối với một nhân viên cứu trợ vô tội. Đó đơn thuần là một hành động tội ác. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để truy tìm những kẻ giết người này và đảm bảo rằng chúng phải đối mặt với công lý, song điều này sẽ phải mất thời gian".

Thủ tướng Cameroon cho biết sẽ chủ trì một phiên họp với ủy ban khẩn cấp của chính phủ để bàn cách đối phó với IS, trong khi Bộ Ngoại giao Anh thông báo đang cố gắng nhanh chóng kiểm tra và thẩm định tính xác thực của đoạn băng.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/9 đã đặc biệt lên án vụ hành quyết nhân viên cứu trợ David Haines của IS, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Anh cũng như các nước khác trong liên minh quốc tế để "tiêu diệt mối đe dọa" từ lực lượng thánh chiến này.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước