Philippines cấm tàu nước ngoài khảo sát tại vùng biển EEZ

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 14/08/2019 11:11 GMT+7

Ngoại trưởng Philippines Locsin. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngoại trưởng Philippines vừa thông báo sẽ mở rộng lệnh cấm các tàu nước ngoài tiến hành khảo sát tại vùng biển Philippines.

Ngoại trưởng Philippines cho biết đã sửa danh sách cấm các tàu khảo sát biển bằng cách bổ sung Trung Quốc bên cạnh Pháp và Nhật Bản. Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra sau khi 2 tàu khảo sát của Trung Quốc là Zhanjian và Dong Fang Hong 3 tiến vào hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo vừa kêu gọi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nên có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của nước này tại Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 8/2019 để bàn về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 bác bỏ cái gọi là “đường chín đoạn” cũng như yêu sách đơn phương về chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines: Sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử trên Biển Đông Tổng thống Philippines: Sẽ gây sức ép với Trung Quốc về quy tắc ứng xử trên Biển Đông

VTV.vn - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ thúc giục Trung Quốc ngừng trì hoãn bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông khi ông tới công du Bắc Kinh vào cuối tháng 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước