Philippines khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 14:47 GMT+7

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington D.C hôm 15/9/2016. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Động thái này đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thời gian gần đây đã có những phát ngôn gây căng thẳng quan hệ với Mỹ.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington D.C, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho rằng, một số phát biểu của Tổng thống Duterte liên quan đến Mỹ thời gian gần đây đã bị hiểu sai, gây những căng thẳng không đáng có cho quan hệ Mỹ - Philippines.

"Tổng thống Duterte đã kêu gọi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines khi chúng tôi chuẩn bị mở chiến dịch tấn công lực lượng phiến quân Abu Sayyaf. Ông ấy cũng đã giải thích rằng đó chỉ là một biện pháp tạm thời để lực lượng Mỹ không bị tổn thương. Tổng thống của chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là một sự thay đổi về chính sách và nó sẽ không ảnh hưởng tới các cam kết và quan hệ đồng minh hai nước" - Ông Perfecto Yasay - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định.

Ông Yasay cũng bác bỏ những chỉ trích nhằm vào chiến dịch truy quét ma túy do Tổng thống Duterte phát động, đồng thời bình luận quan hệ giữa Manila và Washington phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Ngoại trưởng Philippines cũng tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ nêu trong hiệp ước với Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines thời gian gần đây luôn vấp phải những căng thẳng do Tổng thống Philippines Duterte có những phát ngôn nhằm vào phía Mỹ như xúc phạm Tổng thống Obama, khiến Tổng thống Mỹ quyết định hủy cuộc gặp song phương bên lề hội nghị ASEAN tại Lào. Tuy nhiên, phía Philippines sau đó đều cải chính các phát ngôn trên.

Philippines tuyên bố kết thúc tuần tra cùng Mỹ trên biển Đông Philippines tuyên bố kết thúc tuần tra cùng Mỹ trên biển Đông

VTV.vn - Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, Philippines sẽ ngừng tham gia các cuộc tuần tra trên biển Đông cùng quân đội Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước