Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm Hàn Quốc sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Quỳnh Chi (Theo France24)-Thứ năm, ngày 29/09/2022 17:08 GMT+7

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 29/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang thực hiện chuyến đi 4 ngày tới châu Á, trong đó có điểm dừng chân tại Khu phi quân sự (DMZ) phân chia bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm hôm 29/9 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris diễn ra sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và trong bối cảnh lo ngại rằng nước này có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 28/9, khi bà Harris đang ở Nhật Bản và bắn một tên lửa khác trước khi bà rời Washington (Mỹ) hôm 25/9. Các vụ phóng này đã tiếp tục góp phần vào số vụ phóng thử tên lửa cao kỷ lục trong năm nay của Triều Tiên.

Bà Harris đã đến Seoul (Hàn Quốc) sau ba ngày ở Tokyo (Nhật Bản). Phó Tổng thống Mỹ đã có mặt tại Tokyo để tham dự lễ tang cấp nhà nước của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Phó Tổng thống Mỹ Harris thăm Hàn Quốc sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chụp ảnh chung trong một cuộc họp song phương tại Seoul vào ngày 29/9/2022. (Ảnh: AP)

Tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sẽ không ngăn được bà Harris tới DMZ và bà muốn thể hiện "cam kết vững chắc" của Mỹ đối với an ninh khu vực.

Trước khi dừng chân tại DMZ, bà Harris đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người mới nhậm chức vào tháng 5.

Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay đã nối lại các cuộc tập trận quân sự kết hợp quy mô lớn, đã bị cắt giảm hoặc đình chỉ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump để hỗ trợ chính sách ngoại giao hạt nhân cuối cùng không có kết quả của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Washington trong tháng 9 này để thảo luận về việc cải thiện những chiến lược răn đe của các đồng minh.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Triều Tiên phóng vật thể bay, Hàn Quốc tiến hành họp khẩn Triều Tiên phóng vật thể bay, Hàn Quốc tiến hành họp khẩn Gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên Gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước