Phong trào biểu tình ở Hong Kong chấm dứt

Anh Tuấn (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 05:00 GMT+7

Cảnh sát dọn dẹp khu Causeway Bay. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) hôm 15/12 tuyên bố phong trào biểu tình Chiếm trung tâm, nhằm yêu cầu cải cách cơ chế bầu cử tại đặc khu này đã chấm dứt.

Động thái trên diễn ra sau khi nhà chức trách tiến hành giải tỏa địa điểm biểu tình cuối cùng của người biểu tình vào ngày 15/12.

Causeway Bay, khu vực nhộn nhịp ở Hong Kong (Trung Quốc) đã trở lại hoạt động bình thường sau nhiều ngày bị người biểu tình phong tỏa.

Phong trào biểu tình kéo dài 79 ngày chứng kiến hàng nghìn người xuống đường đòi cải cách cơ chế bầu cử tại đặc khu này.

Các cuộc đàm phán giữa nhà chức trách và người biểu tình, đại diện bởi những sinh viên, cho đến nay vẫn không có kết quả.

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: “Sau chiến dịch dọn dẹp khu biểu tình Causeway Bay, các hoạt động biểu tình bất hợp pháp kéo dài hơn hai tháng qua cuối cùng đã chấm dứt. Tất cả mọi người cần phải suy ngẫm và cân nhắc về một vấn đề quan trọng, đó là nền dân chủ thực sự mà Hong Kong muốn”.

Trong ngày 15/12, chỉ còn vài chục người biểu tình tập trung ở khu mua sắm Causeway Bay khi 100 cảnh sát đến dọn dẹp khu vực này. Một số người đã bị cảnh sát giải đi khi cố tình không chịu di chuyển. Một số khác khẳng định sẽ quay trở lại.

Kể từ hôm 28/9 tới nay, cảnh sát đã tiến hành 955 vụ bắt giữ. Nhà chức trách cho biết sẽ tiến hành điều tra và quá trình này kéo dài trong 3 tháng.

Phong trào Chiếm trung tâm đã khiến cho cuộc sống của người dân Hong Kong bị đảo lộn, nhiều trường học, ngân hàng và các công sở phải đóng cửa. Ngành du lịch mũi nhọn của hòn đảo này cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước