Phong tục đi lễ chùa ngày đầu năm ở Nhật Bản

Quang Hưng, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 03/01/2018 18:24 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù là một nước công nghiệp phát triển, nhưng nét văn hóa truyền thống đặc trưng nhất của Nhật Bản vẫn được cảm nhận rõ nét trong phong tục lễ chùa đầu năm.

Trong 3 ngày đầu tiên của năm mới, những ngôi chùa lớn tại Tokyo, Nhật Bản ước tính đón khoảng 1 triệu lượt khách mỗi ngày.

Theo ghi nhận, trong ngày mồng 2 Tết năm nay, hàng trăm nghìn người xếp thành hàng dài chờ đợi vào lễ chùa thờ Phật Quan Âm Sensoji, ngôi chùa cổ kính nhất Thủ đô Tokyo.

Trước khi vào thăm viếng, mọi người sẽ đi qua các gian hàng bán quẻ bói tương lai omikuji, bùa phù hộ omamori hay các thẻ cầu nguyện thi đậu, tình duyên ofuda. Những quẻ bói tốt được giữ lại, quẻ bói không may mắn sẽ được buộc lại các dàn thép bên cạnh như quan niệm bỏ đi sự đen đủi.

Phong tục đi lễ chùa ngày đầu năm ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Đền Sensoji cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo

Rửa tay trước khi vào cầu nguyện là nghi lễ cần thiết để gột sạch tâm hồn và thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần. Thông thường người Nhật sẽ rửa tay trái rồi đến tay phải và dùng tay trái để rửa miệng.

Các sản phẩm và hoạt động truyền thống thường được tái hiện trong phong tục lễ chùa đầu năm. Mặc các bộ Kimono trong dịp năm mới là phong tục cổ xưa của Nhật Bản.

Tại các điện thờ, người Nhật thường rung chuông, bỏ các đồng tiền may mắn vào hòm lộc và chắp tay cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Đồng 5 Yen là đồng tiền rất được yêu thích mà người dân Nhật Bản sử dụng để đi lễ chùa, bởi phát âm của đồng 5 Yen giống với chữ "duyên", tức mang lại sự may mắn trong năm mới.

Có khoảng 84 triệu người Nhật Bản xem mình là tín đồ đạo Phật và hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, 75.000 ngôi chùa nằm ở khắp các vùng miền của Nhật Bản lại đón hàng chục triệu người đến viếng.

Chùa Việt Nam tại Tokyo đón lượng phật tử kỷ lục mùa lễ Vu Lan Chùa Việt Nam tại Tokyo đón lượng phật tử kỷ lục mùa lễ Vu Lan

VTV.vn - Gần 1.500 phật tử đổ về ngôi chùa Việt Nam tại Tokyo trong mùa lễ Vu Lan năm nay đã đánh dấu mức tăng kỷ lục số lượng phật tử tham dự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước