Phóng viên chiến trường - Những chiến sỹ cầm bút quả cảm

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/12/2015 18:24 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều nhà báo đã bất chấp ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết trên chiến trường để mang đến cho khán giả những thông tin và hình ảnh chân thực nhất.

Từ khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011, đã có hàng trăm phóng viên thiệt mạng khi đưa tin trên chiến trường này. Người dân bắt đầu quan tâm hơn tới phóng viên chiến trường sau khi những số liệu thống kê ra đời và được phủ sóng rộng rãi hơn.

Ông Terry Anderson, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Trung Đông của hãng thông tấn AP, chia sẻ: “Tôi đã từng bị bắt cóc trên phố bởi những phần tử Hồi giáo cực đoan. Tôi bị giam trong khoảng 7 năm tại nhiều địa điểm trên khắp Liban. Tới năm 1991, tôi được thả. Đầu tiên bạn sẽ cảm thấy trầm cảm, lâu dần bạn sẽ mất dần cảm xúc”.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên không may mắn như ông Terry Anderson. Steven Sotlof hay James Foley, những phóng viên chiến trường kỳ cựu được tôi luyện để tồn tại trên chiến trường, đã bị IS bắt cóc rồi và giết hại một cách dã man. Tác nghiệp trong chiến tranh đã nguy hiểm, sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu trong thời gian qua khiến nghề phóng viên phải đối diện với nhiều mối đe dọa mới.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm không thể khiến các phóng viên sợ hãi mà ngừng phản ánh tội ác, ngừng phản ánh hiện thực. Người dân chỉ được nghe về chiến tranh chứ không thực sự cảm nhận và thấy hết được sự khốc liệt của nó nếu không có những phóng viên chiến trường quả cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước