Cuộc hội ngộ của phóng viên chiến trường Mỹ tại Hà Nội

Minh Hằng - Tiến Vũ (VTV4)-Thứ ba, ngày 12/05/2015 06:00 GMT+7

Ba phóng viên chiến trường của Mỹ chụp ảnh cùng vợ chồng con trai út Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi thắp hương tưởng niệm Đại tướng. Ảnh: Lao động

VTV.vn - Điểm nhấn trong chuyến thăm lần này của họ là cuộc gặp gỡ với các đồng nghiệp Việt Nam, những người đưa tin từ bên kia chiến tuyến.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, đoàn 6 phóng viên chiến trường nổi tiếng thế giới của Mỹ, trong đó có Peter Arnett, người được mệnh danh là "huyền thoại sống" của báo chí thế giới đã trở lại thăm Việt Nam. Điểm nhấn trong chuyến thăm lần này của họ là cuộc gặp gỡ với các đồng nghiệp Việt Nam, những người đưa tin từ bên kia chiến tuyến. Cuộc hội ngộ là dịp để họ cùng nhớ lại một giai đoạn tác nghiệp vô cùng hiểm nguy nhưng cũng đầy tự hào.

Những câu chuyện về quá trình tác nghiệp trong chiến tranh, điều kiện làm việc, những kỷ niệm không bao giờ quên trên chiến trường… là những gì mà các cựu phóng viên chiến trường trong chiến tranh Việt Nam ở cả hai phía đã trao đổi với nhau trong cuộc hội ngộ sau 40 năm cuộc chiến kết thúc.

Ông Phan Đức Khải - Phóng viên chiến trường Trị Thiên - Huế giai đoạn 1964-1971 nói: “Đã là phóng viên thì chỉ có quyển sổ tay với vài chiếc bút chì bi, trên vai có ba lô với một ít gạo, bộ áo quần… Điều kiện làm việc của phóng viên chiến trường rất khó khăn, gian khổ”.

George Lewis là phóng viên hãng truyền hình nổi tiếng của Mỹ - NBC, ông được cử đến Việt Nam vào giai đoạn 1969-1972 để đưa tin về cuộc chiến. George đã có 6 lần thăm lại Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc, nhưng lần trở lại này vẫn rất đặc biệt đối với ông.

Ông nói: “Buổi gặp này là một dịp tuyệt vời. Chúng tôi được nghe những câu chuyện của các phóng viên chiến trường Việt Nam, chúng tôi chưa bao giờ biết họ đã đưa tin về cuộc chiến như thế nào. Chúng tôi thì được trang bị rất đầy đủ, được đi trực thăng tới chiến trường và quay trở lại Sài Gòn vào mỗi tối. Khi được nghe những câu chuyện và hiểu thêm về điều kiện tác nghiệp thiếu thốn mà những phóng viên Việt Nam đã trải qua, tôi cảm thấy có sự cảm thông với họ. Những câu chuyện đó làm tôi rất xúc động”.

Dù điều kiện tác nghiệp khác nhau, ở hai bờ chiến tuyến ác liệt, song những người phóng viên chiến trường ở cả hai phía đều có điểm chung. “Họ đều phản ánh cuộc sống một cách nhanh nhất, trung thực nhất và chính xác nhất để đưa đến cho người đọc hiểu được cuộc chiến đấu ở đó” - Phóng viên Phan Đức Khải nói.

40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nay những phóng viên chiến trường từ hai phía chiến tuyến ngồi lại bên nhau như những người bạn. Những món quà và lời đề tặng đã được trao như lời hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước