Phụ nữ lãnh đạo đất nước có tạo ra sự khác biệt?

Bạch Dương (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Getty Images-Thứ hai, ngày 01/08/2016 16:59 GMT+7

VTV.vn - Về thiên tính, trong khi đàn ông hiếu chiến, phụ nữ hướng tới hòa bình, đối sách quân sự mềm mỏng và kinh tế phát triển bền vững hơn.

Nước Anh vừa có nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử, bà Theresa May, trong khi đó, tại Mỹ, Hillary Clinton đứng trước cơ hội thành nữ tổng thống đầu tiên. Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, bà Park Geun-Hye là lãnh đạo Hàn Quốc, còn tại châu Phi, châu Mỹ đều chứng kiến sự lên ngôi của các nhà lãnh đạo nữ. Thực tế này làm nảy ra câu hỏi, liệu các lãnh đạo nữ có tạo ra khác biệt như thế nào so với nam giới khi nắm quyền?

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo một nghiên cứu thực hiện trên tất cả các quốc gia từng tham dự xung đột quốc tế trong 50 năm qua, càng nhiều phụ nữ càng tiếp cận với vị trí lãnh đạo, càng ít xuất hiện những đối sách quân sự cứng rắn và càng ít xảy ra xung đột với các quốc gia khác. Một lợi ích khác của phụ nữ nắm quyền lãnh đạo là họ sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho thấy, cơ quan lập pháp nào có tỷ lệ phụ nữ đông hơn, các chính sách và luật pháp về bảo vệ con người và môi trường sẽ được thông qua nhiều hơn. Trong cạnh tranh kinh tế, phụ nữ cũng hướng tới sự ổn định và tăng trưởng.


Bà đầm thép nước Anh Margaret Thatcher nổi tiếng với nhiều quyết sách cứng rắn khi nắm cương vị Thủ tướng Anh.

"Bà đầm thép" nước Anh Margaret Thatcher nổi tiếng với nhiều quyết sách cứng rắn khi nắm cương vị Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, phụ nữ lãnh đạo nhiều khi cứng rắn và mạnh mẽ hơn cả nam giới. Trong môi trường chính trị, nam giới chiếm quyền chủ đạo nên phụ nữ cần phải mạnh mẽ hơn các đối thủ mới có thể thành công.

Các ví dụ điển hình là các lãnh đạo nữ Margaret Thatcher, Benazir Bhutto, Indira Ghandi và Golda Meir được nhìn nhận là "diều hâu" hơn là "bồ câu". Dưới thời của mình, họ đã dẫn đất nước tới xung đột vũ trang. Còn ngày nay, bà Hillary Clinton từng ủng hộ chiến tranh và đang đưa ra những tuyến bố cứng rắn về quân sự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước