Phương án nào để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris?

Mỹ Linh (PV Đài THVN đưa tin từ Cộng Hòa Pháp)-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 06:16 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phương án phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris được đưa ra trong đó có áp dụng kinh nghiệm phục dựng từ nhà thờ Đức Bà ở thành phố Reims.

Nhà thờ Đức Bà thành phố Reims, thuộc vùng Marne của Pháp được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, được coi là phiên bản thứ nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đây là nơi đã diễn ra 31 lễ đăng quang của các vị vua Pháp trong lịch sử. Hàng năm, nhà thờ đón hàng triệu du khách đến từ các nơi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ.

Điều đặc biệt là nhà thờ Đức Bà Reims cũng đã chịu hai trận hỏa hoạn. Lần đầu vào thế kỷ thứ XV, lần thứ hai trong thế chiến lần thứ nhất. Đạn pháo của Đức đã phá hủy hoàn toàn phần mái và một phần không nhỏ của tòa tháp cao.

Dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư trưởng Henri Deneux, nhà thờ Reims đã được xây dựng lại phần mái bằng vật liệu mới được phát minh bởi Philibert Delorme vào thế kỷ XVI, phần cấu trúc gỗ sồi đã bị phá hủy được thay thế bằng một cấu trúc nhẹ hơn và không bắt lửa, bao gồm các thanh rầm nhỏ bê tông, cốt thép đúc sẵn, kết nối bằng các phím gỗ sồi để đảm bảo tính linh hoạt của toàn bộ khung mái. Kích thước nhỏ gọn của bộ khung đã cho phép phần mái nhẹ hơn, có không gian hơn và quan trọng là không dễ bắt lửa.

Kiến trúc sư Virginie Thevenin, Viện Kiến trúc và Di sản Pháp cho biết: "Giải pháp của thời kỳ đó đến nay đã được hơn 100 năm và công trình vẫn luôn ở tình trạng rất tốt. Bộ khung làm bằng bê tông nhẹ cho đến nay vẫn rất bền vững. Dùng vật liệu mới thay cho bộ khung gỗ ở Nhà thờ Đức Bà Paris cũng là một giải pháp, tại sao không?".

Pháp tôn vinh những người lính cứu hỏa tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Pháp tôn vinh những người lính cứu hỏa tham gia chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Pháp mở cuộc thi thiết kế mái vòm Nhà thờ Đức Bà Pháp mở cuộc thi thiết kế mái vòm Nhà thờ Đức Bà Quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris lên tới 1 tỷ Euro Quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris lên tới 1 tỷ Euro

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước