Pháp cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/04/2019 18:56 GMT+7

VTV.vn - Đây là lời khẳng định được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra ngày 16/4. Đến nay, đã có hơn 800 triệu EUR được các tỷ phú và DN cam kết đóng góp để khôi phục nhà thờ.

Trong lúc này, nhà chức trách và giới chuyên gia đang bắt đầu quá trình đánh giá thiệt hại cũng như tính toán phương án xây dựng lại công trình kiến trúc hơn 850 tuổi này.

Quang cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi đám cháy đã được dập tắt chỉ còn những đống đổ nát sập xuống từ phần mái của nhà thờ bị lửa thiêu rụi. Trên trần nhà có một lỗ hổng lớn.

Đến giờ, rất ít người, chỉ trừ lính cứu hỏa được tiếp cận vào bên trong nhà thờ do lo ngại mức độ nguy hiểm còn cao. Thiết bị bay không người lái đã được huy động để đánh giá mức độ thiệt hại bên trong.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm. Lộ trình này có vẻ nhanh hơn nhiều so với ước tính của một số chuyên gia khi cho rằng thời gian khắc phục sau thảm họa phải mất vài thập kỷ. Quan điểm của ông Macron cho thấy ông mong muốn công tác tái thiết nhà thờ sẽ được hoàn thành trước thời điểm Paris đăng cai Olympic 2024.

Trong lúc này, công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng đang được khẩn trương tiến hành. Theo nhà chức trách, công tác điều tra có thể phải kéo dài nhiều tuần. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu được xác định có liên quan tới công tác tu bổ công trình.

Bức ảnh lịch sử chụp Nhà thờ Đức Bà ngay trước khi đám cháy xảy ra Bức ảnh lịch sử chụp Nhà thờ Đức Bà ngay trước khi đám cháy xảy ra Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy kinh hoàng, có thể mất nhiều năm mới phục dựng xong Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau vụ cháy kinh hoàng, có thể mất nhiều năm mới phục dựng xong Một loạt thương hiệu lớn công bố đóng góp tu sửa Nhà thờ Đức Bà Một loạt thương hiệu lớn công bố đóng góp tu sửa Nhà thờ Đức Bà

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước