Phương pháp mới hứa hẹn điều trị hiệu quả ung thư hắc tố da

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 08/04/2020 21:45 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty Images)

VTV.vn - Ngày 8/4, các nhà khoa học Australia thông báo đã tìm ra một phương pháp mới giúp điều trị bệnh ung thư hắc tố da.

Phương pháp mới mở ra cơ hội cho việc điều trị hiệu quả hơn căn bệnh ung thư hắc tố d ở những bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp trúng đích (liệu pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các thuốc kìm hãm sự phát triển của khối u).

Theo tuyên bố của Viện nghiên cứu Y tế Centenary, phương pháp mới này sử dụng các loại thuốc để ức chế 2 loại protein riêng biệt nhằm tiêu diệt các tế bào hắc tố ác tính một cách hiệu quả bằng cách gây ra quá trình tự hủy của tế bào (apoptosis) - diễn ra khi một tế bào không còn cần thiết nữa. Phương pháp này được đánh giá mang lại hy vọng cho một nhóm bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp trúng đích hay liệu pháp miễn dịch để điều trị bệnh ung thư hắc tố da.

Trong nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Ung thư quốc tế, các nhà khoa học đã ức chế protein MCL1 cùng với các protein vốn có vai trò chính trong việc bảo vệ và hỗ trợ các tế bào hắc tố ác tính bên trong cơ thể. Những loại protein "bảo vệ" này được tìm thấy trong các tế bào ung thư hắc tố ngăn cản quá trình tế bào tự hủy, đồng thời giúp tế bào ung thư tồn tại, phát triển và trong một số trường hợp giúp chúng kháng lại các phương pháp điều trị y tế tiên tiến. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phương pháp mới của họ "có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt khối u hắc tố da ác tính" bằng cách làm suy yếu khả năng bảo vệ của các protein trên nhờ các thuốc ức chế, từ đó kích hoạt quá trình tự hủy của các tế bào ung thư.

Nhà nghiên cứu Jessamy Tiffen đánh giá kết quả nghiên cứu trên "rất có ý nghĩa", giúp mang lại phương pháp điều trị hiệu quả mới cho các bệnh nhân mắc ung thư hắc tố da. Theo viện này, có tới 50% bệnh nhân mắc ung thư hắc tố da không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch và phần lớn bệnh nhân có xu hướng kháng lại các liệu pháp trúng đích.

Nhà khoa học Tiften cho biết, nghiên cứu đã được tiến hành với số lượng lớn chuỗi tế bào hắc tố người cũng như của chuột. Kết quả cho thấy có sự sụt giảm mạnh lượng tế bào hắc tố trong cả hai trường hợp. Với kết quả này, các nhà khoa học sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình nghiên cứu.

Ung thư hắc tố da là một trong những loại ung thư da nguy hiểm nhất. Căn bệnh ung thư này cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người mỗi năm ở Australia.

Dày sừng ánh nắng - Dấu hiệu ung thư da do ánh nắng mặt trời Dày sừng ánh nắng - Dấu hiệu ung thư da do ánh nắng mặt trời

VTV.vn - Tắm nắng, làm việc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời có thể gây nên sự phá hủy làn da. Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng, được gọi tên là dày sừng ánh nắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước