Sách trắng quốc phòng Nhật Bản: Quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc liệu có bị chệch hướng?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/07/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung được phân tích trong phần quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/7.

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/7 đã công bố Sách trắng quốc phòng năm 2015, đề cập những quan ngại của nước này trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi. Nhật Bản đã dành 1/3 trong tổng số hơn 400 trang Sách trắng quốc phòng năm nay để nói tới các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Theo đó, Nhật Bản quan ngại việc Trung Quốc tăng chi phí quốc phòng theo từng năm, lo ngại vấn đề tự do hàng hải xuất phát từ những thay đổi môi trường an ninh trên biển trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Nhật Bản vô cùng lo ngại việc Trung Quốc cải tạo và bồi lấp đảo nhân tạo trên Biển Đông, cũng như việc Trung Quốc lắp đặt hàng loạt giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Hoa Đông.

Ngay sau khi nội dung Sách trắng quốc phòng Nhật Bản được công bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Danh đã lên tiếng phản ứng. Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, những phản đối của Nhật Bản đối với các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông là vô căn cứ và Trung Quốc không chấp nhận đòi hỏi vô lý của Nhật Bản. Nhật Bản lo ngại như thế nào trước hành động của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông? Nội dung Sách trắng quốc phòng Nhật Bản liệu có làm chệch hướng những nỗ lực cải thiện quan hệ đang được xúc tiến gần đây giữa Nhật Bản và Trung Quốc?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/7, với sự tham gia của ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao đã trao đổi về những vấn đề trên. Mời quý vị theo dõi nội dung cuộc trao đổi trong VIDEO!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước