Quốc hội Anh sẽ có tiếng nói quyết định trong việc rời EU

Anh Dũng - Phương Huyền (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Tòa án Tối cao Anh đã kết luận, chính quyền Thủ tướng Theresa May không có quyền quyết định việc nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Quyết định này sẽ phải phụ thuộc vào việc bỏ phiếu tại Nghị viện. Reuters dẫn lời Chánh án Tòa án tối cao Anh, nguyên tắc căn bản nhất trong hiến pháp của Vương quốc Anh là Quốc hội có quyền tối cao, có thể tạo ra hay hủy bỏ bất kỳ điều luật nào mà họ lựa chọn.

Tuyên bố của Tòa án tối cao đồng nghĩa, Chính phủ Anh không thể tự kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bước đi chính thức của việc khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Diễn biến mới này được cho là sẽ thay đổi không nhỏ đến tiến trình nước này thực hiện kết quả trưng cầu dân ý rời EU trong thời gian tới.


Anh vẫn có thể thay đổi ý định rời EU Anh vẫn có thể thay đổi ý định rời EU Kinh tế Anh thoát khỏi cú sốc ngắn hạn hậu Brexit Kinh tế Anh thoát khỏi cú sốc ngắn hạn hậu Brexit Anh có thể mất 5-6 năm để thiết lập các thỏa thuận thương mại hậu Brexit Anh có thể mất 5-6 năm để thiết lập các thỏa thuận thương mại hậu Brexit

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước