Quốc hội Ukraine phê chuẩn Hiệp định hợp tác với EU

Hoàng Long-Thứ tư, ngày 17/09/2014 07:59 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên họp đặc biệt diễn ra ngày 16/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua Hiệp định liên kết về chính trị và thương mại giữa Ukraine và EU.

Việc phê chuẩn Hiệp định trên sẽ mở đường cho quốc gia Đông Âu này tiến gần hơn về phương Tây.

Đích thân Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký thỏa thuận quan trọng mà ông hy vọng sẽ góp phần giúp Ukraine cải cách kinh tế, chống tham nhũng và mở rộng khả năng Kiev gia nhập EU trong tương lai.

Ông Proroshenko cho biết sẽ phối hợp với các bộ trưởng để đẩy nhanh nhanh tốc độ triển khai Hiệp định này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu: “Tôi sẽ lãnh đạo chính phủ Ukraine để đưa ra kế hoạch thực thi Hiệp định này vào ngày 17/9 và thi hành ngay từ phút đầu tiên luật có hiệu lực”.

Khi được triển khai, Hiệp định hợp tác này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế và chính trị giữa Ukraine và EU. Đồng thời, đây cũng là "bước đi đầu tiên và là bước đi quan trọng" đối với Ukraine để hướng tới việc đạt được quy chế thành viên của EU.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết: “Hiệp định này là kế hoạch quan trọng đối với người dân Ukraine - những người tin vào tương lai của Ukraine như là một thành viên của EU”.

Trong một động thái liên quan, EU và Ukraine đã đồng ý hoãn việc thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên.

Theo đó, Ukraine sẽ tiếp tục được hưởng đặc quyền tiếp cận thị trường EU cho đến ngày 01/01/2016 mà vẫn được đánh thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm từ EU. Kiev đã lo ngại rằng việc cho phép sản phẩm của EU với giá rẻ thâm nhập thị trường sẽ đặt ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế vốn yếu kém của nước này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước