Quốc hội Ukraine phê chuẩn quyền tự trị hạn chế một số khu vực

Anh Tuấn-Thứ tư, ngày 17/09/2014 08:44 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP)

Trong phiên họp cách đây ít giờ, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật trao quyền tự trị hạn chế cho khu vực Lugansk and Donetsk, hiện đang chịu sự kiểm soát của lực lượng ly khai.

Đây là một phần trong kế hoạch hòa bình, được chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ký hôm 5/9 vừa qua, nhằm chấm dứt nhiều tháng xung đột đẫm máu. Cũng trong phiên họp đặc biệt quan trọng này, các nghị sĩ Ukraine đã thông qua thỏa thuận liên kết mang tính lịch sử với Liên minh châu Âu, mở đường cho quốc gia Đông Âu này tiến gần hơn về phía Tây.

Theo dự luật do Tổng thống Ukraine Poroshenko đề xuất và vừa được Quốc hội nước này thông qua, các khu vực Lugansk và Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát sẽ được trao quyền tự trị lớn hơn trong 3 năm, mở đường cho một tiến trình phân cấp chính quyền trên cả nước. Dự luật cũng đưa ra một số quy định chính cho các khu vực trên, bao gồm ân xá cho binh sĩ của của hai phía trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng qua giữa các lực lượng Chính phủ và phe ly khai, cho phép sử dụng tiếng Nga trong các cơ quan chính quyền và tổ chức bầu cử địa phương vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, dự luật ân xá không bao gồm những người phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.

Cũng trong phiên họp vào chiều nay theo giờ Việt Nam, Quốc hội Ukraine và Nghị viện châu Âu đã thông qua một thỏa thuận liên kết lịch sử về chính trị và thương mại giữa Ukraine và EU.

Đích thân Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký thỏa thuận quan trọng mà ông hy vọng sẽ góp phần giúp Ukraine cải cách kinh tế, chống tham nhũng, và mở rộng khả năng Kiev gia nhập liên minh này trong tương lai.

Đây là thỏa thuận mà cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovich từ chối ký kết với EU vào tháng 11 năm ngoái, dẫn tới các cuộc biểu tình lật đổ chính quyền của ông này hồi đầu năm nay.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước