Romania chính thức nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU

Tường Vy (VTV8)-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 18:08 GMT+7

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) bắt tay Tổng thống Romania Klaus Iohannis. (ảnh: AO)

VTV.vn - Ngày 10/1, Romania đã chính thức nhậm chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ Áo.

Đây là lần đầu tiên Romania đảm nhận cương vị này kể từ khi gia nhập EU cách đây 12 năm. Dù vậy, nhiệm kỳ Chủ tịch EU đầu tiên của Romania đang bị phủ bóng bởi những bất ổn của khối trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết, với việc đảm nhiệm vai trò hàng đầu ở cấp độ châu Âu, mục tiêu chính trong nhiệm kỳ của Romania là củng cố một châu Âu chặt chẽ, đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Tổng thống Iohannis đánh giá, việc thực thi nhiệm kỳ Chủ tịch là sứ mệnh mang trách nhiệm cao, vừa phải kiên quyết và khéo léo để có thể đối phó cụ thể, đúng đắn và thực tế trước mọi thách thức.

Romania sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch EU đến ngày 30/6/2019. Phương châm khi tiếp quản ghế Chủ tịch của Romania là "Sự gắn kết, một giá trị chung của châu Âu". Sau ngày 30/6, Romania sẽ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên cho Phần Lan.

Hy Lạp chính thức nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU Hy Lạp chính thức nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU

Tối 8/1, tại Thủ đô Athena diễn ra buổi lễ Hy Lạp chính thức đón nhận chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu trong 6 tháng đầu năm nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước