Slovakia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch EU

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 10:42 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker và Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Slovakia ngày 1/7 đã chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên thứ 116 của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là lần đầu tiên Slovakia giữ cương vị điều hành hoạt động của Hội đồng châu Âu, một trong ba cơ quan quan trọng của EU sau 12 năm gia nhập Liên minh này.

Giới phân tích nhận định trong nhiệm kỳ này, Slovakia sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức: Từ việc giải quyết bất đồng xung quanh vấn đề nhập cư giữa các nước thành viên đến các hệ lụy phát sinh từ quyết định rời EU của cử tri Anh, cũng như tiến hành các chương trình cải cách EU nhằm củng cố đoàn kết nội khối và củng cố vị thế của liên minh.

Mặc dù vậy, dư luận khu vực đánh giá Slovakia đã có sự chuẩn bị khá chu đáo cho lần đầu tiên đảm nhận cương vị Chủ tịch EU. Các chương trình hành động đã được Chính phủ Slovakia đưa ra thảo luận từ đầu năm 2016 và mới chỉ được chính thức thông qua một ngày trước thời điểm tiếp nhận chức Chủ tịch.

Tuy nhiên, khó có thể mong chờ các kết quả đột phá trong việc giải quyết các thách thức hiện nay của EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Slovakia, khi chính nước này cũng đang vướng vào những tranh cãi với EU xung quanh vấn đề khủng hoảng nhập cư.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước