Sẵn sàng ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/03/2018 18:07 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông điệp được Tổ chức Khí tượng Thế giới đưa ra nhân dịp Ngày Khí tượng thế giới năm 2018 nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến về khí hậu.

Hôm nay 23/3 - Ngày Khí tượng thế giới. Nhân dịp này, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã đưa ra thông điệp "Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, ứng phó thông minh với khí hậu", kêu gọi tập trung vào phân tích và dự báo, từ đó giúp con người chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến về khí hậu, với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ngày khí tượng thế giới năm nay tiếp tục nêu bật những nguy cơ đối với cuộc sống cư dân Trái đất do biến đổi khí hậu và thiên tai như mưa bão, hạn hán... Các điều kiện thời tiết khắc nhiệt gia tăng với tốc độ đáng báo động.

Tuy nhiên theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan có thể giảm bớt bằng các dự báo khí hậu dài hạn, hệ thống cảnh báo sớm và các biện pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Vì vậy, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã khởi xướng một sáng kiến nhằm thiết lập một hệ thống cảnh báo đa thiên tai toàn cầu và hợp tác của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia trên toàn thế giới.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho rằng khả năng chống chọi của xã hội đối với các sự kiện thời tiết, khí hậu cực đoan phải được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong khoa học và công nghệ dự báo. Thông điệp "ứng phó thông minh với khí hậu" của Tổ chức Khí tượng Thế giới kêu gọi việc sử dụng các dữ liệu khí tượng một cách hiệu quả, nhằm xây dựng một xã hội có khả năng chống chịu với thời tiết, khí hậu và nước.

Biến đổi khí hậu sẽ gây khủng hoảng di cư vào năm 2050 Biến đổi khí hậu sẽ gây khủng hoảng di cư vào năm 2050

VTV.vn - Ước tính trong 30 năm tới sẽ có khoảng 140 triệu người phải di cư vì biến đổi khí hậu nếu tình trạng hiện nay không được cải thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước