Saudi Arabia cho phép phụ nữ được gia nhập quân đội

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 27/02/2018 18:26 GMT+7

Phụ nữ Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Nữ giới ở Saudi Arabia có thể ứng tuyển quân nhân ở các tỉnh Riyadh, Mecca, al-Qassim và Medina.

Nữ giới ở Saudi Arabia sẽ được phép gia nhập quân đội, theo một quyết định mới được chính phủ nước này ban hành trong bối cảnh Riyadh đang thực hiện những cải cách lớn cho phép nữ giới tiếp cận nhiều nghề nghiệp trước đây là cấm kỵ đối với họ.

Theo quyết định trên, nữ giới ở Saudi Arabia có thể ứng tuyển quân nhân ở các tỉnh Riyadh, Mecca, al-Qassim và Medina.

Các ứng cử viên phải là công dân Saudi Arabia, trong độ tuổi 25​-35 và có bằng tốt nghiệp trung học.

Ngoài ra, hệ thống giám hộ Saudi Arabia cũng yêu cầu nữ giới đăng ký tham gia quân ngũ phải cư trú ở cùng địa phương nơi người giám hộ của họ (một nam giới cùng gia đình) làm việc.

Việc tuyển quân nhân nữ là một trong những cải cách nhằm nâng cao nữ quyền ở Saudi Arabia được thực hiện trong những tháng gần đây hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội cởi mở hơn, trong đó chú trọng sự hội nhập của phụ nữ.

Từ đầu năm đến nay, Saudi Arabia đã công bố nhiều thay đổi lớn trong chính sách liên quan bình đẳng giới, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe, cho phép nữ giới đến xem các trận đấu thể thao tại các sân vận động quốc gia và cho phép họ tự do khởi nghiệp mà không cần có sự đồng ý của người thân là nam giới.

Số việc làm dành cho nữ giới ở Saudi Arabia cũng đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Riyadh hiện đã tạo 140 việc làm cho nữ giới ở các sân bay và các cửa khẩu biên giới.

Văn phòng công tố của quốc gia vùng Vịnh này mới đây cũng cho biết sẽ lần đầu tiên tuyển dụng các điều tra viên là nữ giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước