Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp?

Quang Duy (Theo New York Times)-Thứ ba, ngày 09/06/2020 06:15 GMT+7

Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Anh cam kết sẽ cung cấp những liều vaccine phòng COVID-19 với mức giá thấp nhất có thể cho các nước thu nhập thấp.

Các nhà khoa học, các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi vaccine phòng COVID-19 nên được phân phối với mức giá rẻ nhất có thể, tiêu chí lợi nhuận cần được đặt sau tiêu chí về an toàn dịch tễ cộng đồng. Tuy nhiên cuộc đua phát triển vaccine vô cùng tốn kém, nên khả năng rất cao là các tập đoàn dược phẩm khổng lồ sẽ quan tâm nhiều đến yếu tố lợi nhuận khi theo đuổi dự án này.

Giáo sư Robin Shattock, trưởng nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trường Imperial College London (ICL) - Anh, kỳ vọng vào một sự thay đổi. Công nghệ của trường ICL có khả năng tạo ra loại vaccine vừa rẻ vừa dễ sản xuất.

Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp? - Ảnh 1.

Trường Imperial College London cam kết cung cấp vaccine COVID-19 với mức giá rẻ nhất có thể - Ảnh: Reuters

Nếu thành công, các tổ chức từ thiện lớn có thể chọn vaccine giá rẻ này để cung cấp miễn phí cho các nước thu nhập thấp vốn là một nhóm cư dân đông đảo trên toàn cầu. Vaccine giá rẻ cũng tạo ra những lựa chọn đa dạng cho các nước giàu.

Để hạ giá thành sản xuất xuống mức thấp nhất, Đại học ICL hình thành một "doanh nghiệp xã hội" kinh doanh riêng biệt trong lĩnh vực tiêm chủng. Cụ thể, Đại học ICL hợp tác với quỹ đầu tư Morningside Ventures, trụ sở ở Hong Kong - Trung Quốc, hình thành một đơn vị mới tên là VacEquity Global Health. Đại học ICL cam kết rằng công ty VacEquity Global Health sẽ cung cấp những liều vaccine với mức giá thấp nhất có thể tại Anh và những nước thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên vaccine này có thể được bán với giá cao hơn ở những nước thu nhập cao như Mỹ, Singapore hoặc các quốc gia Vùng Vịnh Péc-xích.

"Nếu ai đó phát triển một sản phẩm với chi phí quá cao thì họ có thể sẽ thua cuộc vì những thị trường có sức mua lớn sẽ nói không với sản phẩm của họ." Giáo sư Shattock chia sẻ trên tờ New York Times.

Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp? - Ảnh 2.

Giáo sư Robin Shattock tin tưởng vào triển vọng của vaccine COVID-19 giá rẻ - Ảnh: Imperial College London

Các thử nghiệm lâm sàng đang bắt đầu trong tháng này. Nếu vắc xin của Đại học ICL được chứng minh là an toàn và hiệu quả, những liều đầu tiên có thể được cung cấp ra thị trường từ đầu năm tới, hứa hẹn một phương án hợp túi tiền cho các nước đang phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước