"Sẽ không có sự thỏa hiệp nào để đổi lấy quyền tự do ngôn luận ở Pháp"

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 15:44 GMT+7

Quan điểm này được ông Pierre Journoud - nhà nghiên cứu lịch sử thuộc Bộ Quốc phòng Pháp - đưa ra trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Phương Hà - Ban Thời sự, Đài THVN.

Liên quan đến vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận, vai trò của báo chí trào phúng ở Pháp và việc Pháp có trách nhiệm tôn trọng các yếu tố nhạy cảm về tôn giáo hay không, nhà báo Phương Hà (Ban Thời sự, Đài THVN) đã có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Pierre Journoud - nhà nghiên cứu lịch sử thuộc Bộ Quốc phòng Pháp.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pierre Journoud nhấn mạnh: "Với hành động khủng bố tại tòa soạn báo Charlie Hebdo lần này, tôi thấy rằng quyền tự do ngôn luận đã bị xâm phạm. Mà đó là một trong những yếu tố cấu thành của xã hội chúng tôi, của quốc gia, của lịch sử, của những giá trị cơ bản... Cần hiểu hơn về báo chí trào phúng. Báo này có thể phê bình và đả kích bất cứ đối tượng nào nhưng vẫn tôn trọng họ. Vậy nên các bức biếm họa là một công cụ để cải thiện những mặt trái nhưng không bao giờ đi đến sự thù hận. Với nước Pháp, văn hóa châm biếm đã là một nét truyền thống bởi từ xa xưa, những tác giả trào phúng nổi tiếng như La Fontain, Molière hay Voltaire đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa này".

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thỏa hiệp, nhân nhượng để đánh mất tự do ngôn luận mà cần phải chấp nhận các sản phẩm báo chí trào phúng đả kích. Điều này thuộc về một giá trị cao nhất mà chúng tôi vẫn bảo vệ – quyền tự do ngôn luận. Hàng ngày, trên báo chí của chúng tôi, mọi vấn đề và nhân vật của đời sống đều có thể là đối tượng của tranh biếm họa. Và chúng tôi đã gắn bó với giá trị truyền thống đó từ lâu đời. Người ta có thể bình luận, nhận xét. Thông điệp đả kích này không công bằng, không thể hiện tốt hay bị đẩy xa quá. Nhưng nếu kiểm duyệt bức tranh đó thì quyền tự do ngôn luận đã bị ảnh hưởng" - ông Pierre Journoud khẳng định thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước