"Chống khủng bố ở Pháp cần đẩy mạnh chiến tranh nhân dân"

VTV News-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 14:03 GMT+7

TS. Nguyễn Ngọc Trường trong cuộc trao đổi tại trường quay "Toàn cảnh thế giới" của Đài THVN

TS. Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quôc tế - nhận định như vậy khi bàn về cách chống khủng bố ở Pháp sau những ngày kinh hoàng vừa qua.

Trong 4 ngày qua, thế giới đã thực sự bị chấn động bởi những gì diễn ra trên nước Pháp. Dường như nước Pháp không còn là nơi an toàn khi hoạt động khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan đang phát triển nhanh và nguy hiểm. Chính những người Pháp cũng lo ngại, bàng hoàng và đau buồn khi chứng kiến một trong những giá trị dân chủ quan trọng nhất của xã hội văn minh - điều mà họ vẫn luôn tự hào: quyền tự do ngôn luận, tư do báo chí - đã bị tấn công và chà đạp bởi bạo lực, bởi những vụ khủng bố đẫm máu.

Có thể thấy, cuộc chiến chống khủng bố của Pháp và của toàn thế giới đang gặp nhiều thách thức trước làn sóng khủng bố kiểu mới này. Nhìn lại toàn bộ sự kiện làm rung chuyển nước Pháp những ngày qua, TS. Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quốc tế - cho rằng: "Cuộc chiến chống khủng bố tại Pháp nói riêng và trên quốc tế nói chung đang đi vào một giai đoạn mới phức tạp hơn, khó khăn hơn, chưa nhìn thấy triển vọng trong cách thức giải quyết. Với cuộc chiến chống khủng bố ở Pháp lần này lại càng đòi hỏi một phương thức giải quyết mới".

"Theo tôi, phương thức mới dành cho nước Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố là áp dụng chiến tranh nhân dân. Và bản thân mỗi người dân cần phải coi cuộc đấu tranh chống khủng bố như là một phần trong đời sống, là trách nhiệm của mình, chứ không chỉ ỷ lại vào lực lượng an ninh, lực lượng cảnh sát như những ngày qua" - TS. Nguyễn Ngọc Trường phân tích.

Ngay sau đó, TS. Nguyễn Ngọc Trường cũng khẳng định rằng: "Điều khó nhất của xã hội Pháp hiện nay là sự hòa hợp giữa quyền tự do ngôn luận một cách tuyệt đối và việc tôn trọng những giá trị linh thiêng của tôn giáo. Bởi thế, lối thoát trong cuộc chiến chống khủng bố lần này chính là phải thiết lập lại sự hài hòa từ trong lòng xã hội Pháp song song với việc áp dụng chiến tranh nhân dân".

Mời quý vị cùng theo dõi cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Ngọc Trường tại chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước