Siêu bão Irma có thể khiến nước Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/09/2017 15:27 GMT+7

Hình ảnh về bão Irma. (Ảnh: NASA)

VTV.vn - Các mô hình dự báo cho thấy, nếu tâm bão Irma quét qua, nó sẽ gây tới 200 tỷ USD thiệt hại cho nước Mỹ.

Trong khi nước Mỹ còn chưa kịp hoàn hồn vì bão Harvey thì bão Irma, cơn bão mạnh nhất được hình thành trên Đại Tây Dương, đang trên đường đổ bộ vào Florida, Mỹ sau khi quét qua Puerto Rico, đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng hơn siêu bão Katrina.

Trung tâm dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết, tính tới cuối ngày 5/9, bão Irma có sức gió mạnh nhất đạt 300 km/giờ, khiến nó được xếp cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định Irma sẽ đổ bộ vào Florida nhưng các mô hình dự báo cho thấy nếu tâm bão quét qua khu vực, nó sẽ gây tới 200 tỷ USD thiệt hại. Các công ty bảo hiểm có thể mất 125 tới 130 tỷ USD vì Irma.

Cùng với sự thiệt hại của các tài sản không có bảo hiểm, 200 tỷ USD là con số hoàn toàn có thể xảy ra. Florida cũng là khu vực sản xuất nước cam lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, phần lớn cam của bang này được trồng ở những vùng thấp. Nguy cơ từ lũ và gió bão khiến nước cam được giao trong tháng 11 tăng giá 6,2% lên 1,45 USD/pound.

Bang Floria, Mỹ đối phó với siêu bão Irma Bang Floria, Mỹ đối phó với siêu bão Irma

VTV.vn - Chính quyền bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ra lệnh sơ tán bắt buộc toàn bang và miễn lệ phí trên các đường cao tốc dẫn vào Floria để tạo điều kiện cho việc sơ tán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước