Singapore áp dụng biện pháp mạnh siết chặt quản lý xe đạp chia sẻ

Hữu Hưng, Mạnh Hà (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 04/07/2018 18:26 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Singapore đã bắt đầu áp dụng các biện pháp mạnh về phạt hành chính nhằm tăng cường quản lý và chấn chỉnh thị trường xe đạp chia sẻ.

Hàng chục nghìn chiếc xe đạp chia sẻ sẽ bị thu dọn khỏi đường phố Singapore trong ngày hôm nay (4/7). Đây là yêu cầu của Cơ quan Quản lý đường bộ Singapore với Obike, công ty vừa rút khỏi thị trường này trước lo ngại không thể đáp ứng được yêu cầu kiểm soát người dùng để xe bừa bãi sau khi sử dụng.

Theo điều luật được thông qua hồi tháng 3 năm nay, các công ty cung cấp dịch vụ xe đạp chia sẻ phải tuân thủ theo cơ chế cấp phép mới 2 năm/lần, bị khống chế số lượng xe lưu hành, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật đảm bảo người sử dụng xe phải thực hiện đỗ xe có trách nhiệm. Ví dụ: Yêu cầu người sử dụng phải quét mã QR tại điểm đỗ xe để làm chứng cho việc đỗ xe đúng quy định của mình. Nếu không làm như vậy, các công ty sẽ tiếp tục tính phí người sử dụng xe cho tới khi họ trả xe về đúng nơi quy định. Còn nếu các công ty không làm được việc này, họ sẽ bị Chính phủ phạt.

Bên cạnh Obike, có 2 công ty khác là Gbike và ShareBikeSG cũng đã thông báo rút khỏi thị trường Singapore trước thời điểm áp dụng cơ chế quản lý mới từ ngày 7/7 tới. Tuy nhiên, vẫn có ít nhất 4 công ty tiếp tục đăng ký hoạt động theo cơ chế mới này.

Có thể nói, thị trường xe đạp chia sẻ ở Singapore đang trong quá trình cơ cấu lại và sẽ chỉ tồn tại những doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, công nghệ để đáp ứng các yêu cầu quản lý khắt khe của cơ quan quản lý ở Singapore. Tất cả nhằm hướng tới một xã hội chia sẻ ngày càng văn minh và an toàn cho người dân. 

Dịch vụ chia sẻ xe đạp công cộng tại Mexico gặp phải khó khăn vì nạn trộm cắp Dịch vụ chia sẻ xe đạp công cộng tại Mexico gặp phải khó khăn vì nạn trộm cắp

VTV.vn - Dịch vụ chia sẻ xe đạp thông minh Mobike của Trung Quốc đang vấp phải khó khăn lớn tại thị trường Mỹ - Latin vì nạn trộm cắp tại Mexico City.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước