Singapore dự kiến chuyển sang giai đoạn 3 của tiến trình mở cửa

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 02/11/2020 11:16 GMT+7

Nguồn ảnh: Straits Times

VTV.vn - Singapore sẽ cho phép các buổi gặp gỡ ngoài nơi ở có thể được tăng từ 5 người lên 8 người trong giai đoạn 3.

Singapore có thể bước vào giai đoạn 3 của quá trình mở cửa trở lại vào cuối năm nay, với điều kiện là các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức thấp trong khi quốc gia này đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 và truy vết tiếp xúc.

Theo Lực lượng đặc nhiệm đa bộ xử lý đại dịch, quy mô cho phép của các buổi gặp gỡ ngoài nơi ở có thể được tăng từ 5 người lên 8 người trong giai đoạn 3. Tương tự, các hộ gia đình được phép có tối đa 8 khách cùng một lúc, tạo điều kiện cho các gia đình lớn tụ họp.

Ngoài ra, giới hạn số người tại các địa điểm như bảo tàng, nơi thờ tự và tổ chức tiệc cưới có thể được tăng lên, với nhiều khu vực cho phép tới 50 người.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đồng chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm Lawrence Wong cho biết, để chuyển sang giai đoạn 3, Singapore sẽ phải đề phòng và đáp ứng một số điều kiện quan trọng.

Đầu tiên, người dân Singapore sẽ vẫn phải tuân thủ các biện pháp quản lý an toàn, bao gồm duy trì quy mô nhóm nhỏ, thực hành giãn cách an toàn và thực hiện trách nhiệm xã hội như đeo khẩu trang.

Tiếp theo, việc xét nghiệm COVID-19 sẽ được thực hiện trên quy mô lớn hơn để có thể tiếp tục nhiều hoạt động hơn.

Ở những bước đầu, chương trình thử nghiệm sẽ dùng xét nghiệm nhanh để kiểm tra virus trước khi người tham gia sự kiện được phép tham dự ở các sự kiện quy mô lớn hơn và có nguy cơ cao. Chương trình thử nghiệm này sẽ được điều chỉnh và mở rộng nếu thành công.

Cuối cùng, chương trình TraceTogether cần được phổ biến rộng hơn, với nhiều địa điểm yêu cầu khách hàng đăng ký SafeEntry qua TraceTogether, để củng cố việc truy vết liên lạc của Singapore.

Những biện pháp này sẽ được đưa vào thực hiện từng bước, theo lời Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong - người đứng đầu chịu trách nhiệm lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm với ông Wong.

Tuy nhiên, các hoạt động về đêm được coi là có rủi ro cao như quán bar, phòng hát karaoke và câu lạc bộ đêm có khả năng tiếp tục đóng cửa ngay cả khi bắt đầu giai đoạn 3.

Bộ Y tế nói thêm trong một công bố riêng rằng giai đoạn 3 sẽ không có nghĩa là tất cả sẽ trở lại như trước đại dịch.

"Sẽ có những thay đổi mới trong cách làm việc và sinh hoạt, cho đến khi thế giới có thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh", Bộ Y tế cho biết, đồng thời nhận định người dân Singapore phải chuẩn bị cho việc ở trong giai đoạn 3 trong một thời gian dài, có thể hơn một năm. Các hoạt động có thể được mở rộng hoặc nhiều hơn có thể tiếp tục trong giai đoạn này.

Nếu tình hình lây nhiễm vẫn ở mức thấp, Singapore có thể bước vào giai đoạn 3 trước cuối năm nay. Nhưng nếu các ca dương tính mới xuất hiện, thời gian bắt đầu giai đoạn ba sẽ phải lùi lại, ông Wong nói.

Ông Gan nói thêm rằng ngay cả khi Singapore bước vào giai đoạn 3, mọi người vẫn phải cảnh giác. "Giai đoạn 3 không phải là tuyên bố thành công trong việc chống COVID-19 để ăn mừng và quên đi tất cả các biện pháp quản lý an toàn. Giai đoạn 3 là một cột mốc quan trọng, chứng minh rằng hiện Singapore đang áp dụng các biện pháp giãn cách an toàn một cách hợp lý và chúng ta nên tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ này".

Tham gia sự kiện đông người ở Singapore sẽ phải xét nghiệm nhanh COVID-19 Tham gia sự kiện đông người ở Singapore sẽ phải xét nghiệm nhanh COVID-19

VTV.vn - Chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính mới được phép tham gia sự kiện đông người ở Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước