Singapore nới lỏng các quy định giãn cách theo hai giai đoạn

P.V-Thứ sáu, ngày 13/08/2021 06:12 GMT+7

VTV.vn - Các quy định giãn cách tại Singapore được nới lỏng từ ngày 10/8 nhờ hiệu quả của việc tiêm chủng.

Tính đến ngày 9/8, có khoảng 70% dân số Singapore đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Do đó, Chính phủ Singapore tiến hành nới lỏng các quy định giãn cách qua hai giai đoạn, bắt đầu từ ngày 10/8 và ngày 19/8.

Các quy định áp dụng từ ngày 10/8

Từ ngày 10/8, những công dân Singapore đã tiêm đủ 2 liều vaccine được dùng bữa chung tại nhà hàng, các cơ sở dịch vụ ăn uống theo nhóm tối đa 5 người. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng sẽ được phép ăn uống trong nhóm 5 người miễn là trong cùng một gia đình.

Người dân có thể dùng bữa tại trung tâm thương mại và các khu ẩm thực bình dân bất kể tình trạng tiêm chủng. Tuy nhiên, công dân đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 trong vòng 270 ngày qua cần phải xuất trình thông báo miễn trừ xét nghiệm trước sự kiện (PET) hợp lệ nếu có nhu cầu dùng bữa tại các nhà hàng, cơ sở ăn uống.

Kể từ 10/8, quy định về hạn chế tụ tập tại Singapore tăng từ 2 lên 5 người. Cụ thể, mỗi hộ gia đình cũng được phép tiếp đón tối đa 5 khách/ngày, thay vì 2 như trước đó, không tính trường hợp ông bà đến thăm nom các cháu vào số lượng người được ghé thăm.

Bộ Y tế Singapore "đặc biệt khuyến nghị" các công dân chưa tiêm chủng nên tập trung theo nhóm tối đa 2 người nhằm giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm và lây lan nghiêm trọng. Bộ Y tế Singapore cũng cho biết, người dân nên tiếp tục hạn chế số người tiếp xúc thường xuyên và các hoạt động tụ tập nơi đông người không quá 2 lần một ngày.

Singapore nới lỏng các quy định giãn cách theo hai giai đoạn - Ảnh 1.

Những quy định được áp dụng tại Singapore từ ngày 10/8

Từ ngày 10/8, Singapore cho phép tối đa 30 người tham dự thay vì 20 người như trước trong tang lễ tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình tang lễ diễn ra.

Tối đa 500 người được phép tham gia các hoạt động tôn giáo, lễ cưới, chương trình biểu diễn, sự kiện thể thao, xem phim, MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng)... tại Singapore nếu tất cả khách tham dự đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, mức giới hạn sẽ giảm xuống còn 50 người nếu có bất kỳ ai trong số khách tham dự chưa tiêm chủng.

Những trường hợp ngoại lệ bao gồm trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng, chiếm không quá 1/5 quy mô của hoạt động. Nếu hoạt động tập trung theo nhóm tối đa 5 người thì trẻ em trong nhóm phải trong cùng hộ gia đình.

Tối đa 250 người được phép tham gia lễ thành hôn nếu tất cả khách tham dự đã được tiêm chủng đầy đủ. Chỉ được phép tổ chức 1 buổi lễ thành hôn. Tối đa 5 khách tham dự mỗi bàn tiệc.

Hoạt động ca hát, sử dụng nhạc cụ thổi bằng hơi, yêu cầu người trình diễn không đeo khẩu trang có thể được phép tổ chức nếu người trình diễn đã tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Tối đa 5 khách được phép lưu trú trong cùng một phòng từ ngày 10/8, ngoại trừ trường hợp tất cả thành viên đi chung theo một hộ gia đình. Quy định này tùy thuộc vào sức chứa tối đa của phòng.

Từ ngày 10/8, tối đa 50 học viên được tham dự trong một lớp học nhưng vẫn giữ mức tối đa 5 người một nhóm. Tuy nhiên, các lớp học vẫn được khuyến nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các dịch vụ yêu cầu khách hàng không đeo khẩu trang như chăm sóc da mặt, xông hơi và trang điểm được phép hoạt động trở lại tại Singapore từ ngày 10/8 nếu các khách hàng đã được tiêm chủng.

Hoạt động và các lớp tập luyện trong nhà với cường độ cao yêu cầu người tập không đeo khẩu trang có thể diễn ra với quy mô tối đa 30 người. Các hoạt động tập luyện và lớp học tại các phòng gym, phòng tập luyện thể thao có thể được tổ chức trở lại theo nhóm tối đa 5 người, với điều kiện tất cả đã tiêm chủng đầy đủ.

Các hoạt động trong nhà có đeo khẩu trang và hoạt động ngoài trời dù có hoặc không đeo khẩu trang đều sẽ được nâng mức giới hạn lên 50 người.

Người dân Singapore có thể tập trung theo nhóm tối đa 5 người trong các hoạt động trong nhà và ngoài trời có đeo khẩu trang, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc liệu họ có thực hiện xét nghiệm trước sự kiện hay chưa.

Từ ngày 10/8, các cơ sở kinh doanh tại nhà có thể đón tiếp tối đa 5 khách/ngày. Trước đó, các cơ sở này chỉ được phép hoạt động dưới hình thức giao hàng không tiếp xúc hoặc nhận hàng mang về.

Các quy định giãn cách áp dụng từ ngày 19/8

Từ 19/8, tối đa 50% số nhân viên hiện đang làm việc tại nhà ở Singapore được phép quay trở lại văn phòng. Các hoạt động sinh hoạt tại nơi làm việc cũng được phép diễn ra trở lại.

Singapore sẽ bỏ lệnh yêu cầu kiểm tra thân nhiệt tại nơi công cộng từ ngày 19/8. Bộ Y tế Singapore cho biết, quy định này được gỡ bỏ nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao cũng như khả năng phát hiện các ca lây nhiễm sớm nhờ các biện pháp giám sát được tăng cường, gồm việc sử dụng rộng rãi bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên do cá nhân tự thực hiện và các công tác xét nghiệm định kỳ.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Singapore, điều quan trọng là phải duy trì các thói quen bảo vệ sức khỏe khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi như đi khám càng sớm càng tốt, đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người.

Từ ngày 19/8, tối đa 1.000 người được phép tham gia các hoạt động tôn giáo, sự kiện MICE, lễ cưới, xem phim... nếu tất cả khách tham dự đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, mức giới hạn sẽ giảm xuống còn 50 người nếu có bất kỳ ai trong số khách tham dự chưa tiêm chủng. Các quy định vẫn ngoại lệ cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng như quy định từ ngày 10/8.

Singapore nới lỏng các quy định giãn cách theo hai giai đoạn - Ảnh 2.

Quy định số người tham gia các sự kiện được nới lỏng lên tới 1.000 người từ ngày 19/8 (Ảnh: Straits Times)

Quy định về số người tham dự tăng từ 500 lên 1.000 người nếu tất cả khách tham dự đã được tiêm chủng đầy đủ. Hạn mức 50 người vẫn duy trì nếu có bất kỳ người tham dự nào chưa được tiêm chủng và không thực hiện xét nghiệm trước sự kiện. Các quy định vẫn ngoại lệ cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng như quy định từ ngày 10/8.

Từ ngày 19/8, Singapore nâng công suất hoạt động của bảo tàng và thư viện công cộng từ 25% như hiện tại lên 50%. Giới hạn sức chứa của trung tâm thương mại và phòng trưng bày sẽ được nâng từ 16 m2 tổng diện tích sàn/người lên 10 m2/người.

Tối đa 50 du khách được phép tham gia tour du lịch có sử dụng phương tiện vận chuyển, ví dụ như Duck Tours. Tối đa 20 du khách được phép tham gia các tour không sử dụng phương tiện vận chuyển. Singapore âng công suất hoạt động của các điểm tham quan và du thuyền lên 50%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước