Singapore tăng độ tuổi được phép hút thuốc lá

Hữu Hưng (PV thường trú Đài THVN tại Singapore)-Thứ hai, ngày 22/05/2017 19:11 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian tham vấn, Singapore quyết định nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá từ 18 lên 21. Quy định này sẽ được đưa ra Quốc hội để luật hóa trong vòng 1 năm tới.

Động thái tăng tuổi được phép hút thuốc từ 18 lên 21 được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc ở Singapore mặc dù được cải thiện qua nhiều năm, nhưng đã chững lại trong những năm gần đây. Tỷ lệ hút thuốc ở nam thanh niên vẫn còn cao, trong khi tỷ lệ hút thuốc của phụ nữ trẻ đang tăng lên.

Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ nghiện thuốc lá.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu như bạn không tập hút thuốc trước tuổi 21 hay tuổi 25 thì bạn sẽ không trở thành người hút thuốc. Qua tuổi này, con người đã trưởng thành, cả trí não và cách ứng xử người lớn đã phát triển nhiều hơn so với tuổi trẻ. Và cơ bản, khả năng đánh giá về nguy cơ lâu dài đối với hành động hiện tại đã phát triển nhiều hơn" - Giáo sư Chia Kee Seng, Hiệu trưởng, Trường Y tế Saw Swee Hock, cho biết.

Bên cạnh đó, Singapore cũng nghiên cứu các kinh nghiệm của nhiều nước khác như Australia, Pháp và Anh trong việc chuẩn hóa bao bì thuốc lá, như bao bì hình thức đơn giản, không có bất kỳ thông tin quảng cáo nào, đồng thời tăng cường hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên bao thuốc.

Qua nhiều cuộc tham vấn, đa số công chúng ở Singapore bày tỏ đồng tình với quyết định tăng độ tuổi được phép hút thuốc lá.

Cùng với nhiều quy định ngặt nghèo về nơi được hút thuốc, đánh thuế rất cao vào thuốc lá và với việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc lần này, Singapore mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc xuống còn 12% vào năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước