Singapore thử nghiệm vaccine COVID-19 chống lại biến thể Delta và các chủng khác

P.V-Thứ năm, ngày 19/08/2021 06:28 GMT+7

VTV.vn - Singapore sẽ sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine phòng COVID-19 để chống lại 4 loại biến thể được xếp vào hạng mục đáng quan ngại, trong đó có chủng Delta.

Giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng vừa được phê duyệt bởi Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA). Giai đoạn này sẽ đánh giá độ an toàn của các loại vaccine và phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta cùng với khả năng tiêm nhắc lại đối với những người đã tiêm chủng. Các loại vaccine này được phát triển bởi công ty sản xuất dược phẩm Arcturus Therapeutics.

Quá trình thử nghiệm nhắm đến các tình nguyện viên có sức khỏe tốt, bao gồm cả nam và nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65. Quá trình này sẽ được giám sát bởi Đơn vị Điều tra Y tế Singapore do Phó Giáo sư Jenny Low chủ trì.

Phó Giáo sư Low, đồng thời là Phó Giám đốc bộ phận Khoa học và Lâm sàng của Đơn vị Điều tra Y tế Singapore, cho biết: "Hai loại vaccine mới gồm ARCT-154 và ARCT-165 sẽ được thử nghiệm cùng với vaccine gốc ARCT-021. Theo đó, chúng tôi sẽ so sánh trực tiếp ba loại vaccine này với nhau về độ an toàn và khả năng tồn lưu kháng thể".

Vaccine ARCT-021, được biết đến trước đó với tên gọi vaccine Lunar-Cov19, vẫn đang trong giai đoạn 2 của quá trình thử nghiệm lâm sàng được tiến hành vào đầu năm nay. Vaccine này được đồng phát triển bởi trường y Duke-NUS và công ty Arcturus Therapeutics nhằm chống lại chủng virus SARS-CoV-2 nguyên bản hoặc trong tự nhiên.

Phó Giáo sư Low cho biết, vaccine ARCT-154 có khả năng chống lại đột biến D614G trong protein gai của virus, hiện đang là mối lo ngại lớn nhất trên toàn cầu. Còn vaccine ARCT-165 sẽ ức chế một loạt các biến thể của virus.

Một biến thể mới có thể bắt nguồn từ sự đột biến của nhiều hơn một bộ phận của virus mặc dù phần lớn các biến thể đang lây lan hiện tại có đột biến D614G.

Phó Giáo sư Low cho rằng, một số vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA như hiện nay có hiệu quả bảo vệ khỏi các triệu chứng khi nhiễm thấp hơn trước các biến chủng nhất định. Ông cũng cho biết, trong tương lai, người dân sẽ cần phải tiêm nhắc lại các loại vaccine này khi virus tiếp tục lây lan.

Thử nghiệm lâm sàng này hiện đang trong giai đoạn 1 và 2.

Singapore thử nghiệm vaccine COVID-19 chống lại biến thể Delta và các chủng khác - Ảnh 1.

Các quốc gia vẫn đang đẩy mạnh việc nghiên cứu và thử nghiệm vaccine nhằm ứng phó với các biến chủng mới của SARS-CoV-2

Phó Giáo sư Low cho biết, giai đoạn một của thử nghiệm lâm sàng sẽ kiểm tra độ an toàn của vaccine nhằm đảm bảo không có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đồng thời, tình nguyện viên cũng được kiểm tra và đo lường phản ứng của hệ miễn dịch.

Có tổng cộng 72 tình nguyện viên tham gia, trong đó có 36 người chưa được tiêm chủng và 36 người còn lại đã tiêm vaccine Pfizer liều thứ hai trong vòng 6 tháng trước đó.

Các tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 liều vaccine bất kỳ trong 3 loại vaccine này và mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng. Các tình nguyện viên đã hoàn thành tiêm chủng trước đó sẽ chỉ tiêm 1 liều vaccine trong 3 loại vaccine trên.

Một khi tính an toàn của các vaccine đã được đảm bảo, thử nghiệm lâm sàng sẽ bước vào giai đoạn hai với số lượng tình nguyện viên lớn hơn, thường là vài trăm, để tập trung đánh giá phản ứng miễn dịch của các tình nguyện viên.

Tiến trình bao gồm việc đánh giá lượng kháng thể trung hòa và tế bào T nhằm đảm bảo vaccine có thể mang lại khả năng miễn dịch lâu dài để chống lại virus và các biến thể.

Giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, với số lượng tình nguyện viên lên đến hàng nghìn người, có thể kết luận được hiệu quả của các loại vaccine trong việc chống lại bốn loại biến thể.

Công ty Arcturus Therapeutics cho biết, các dữ liệu tiền lâm sàng chứng minh rằng vaccine ARCT-154 và ARCT-165 có tính sinh miễn dịch trung hòa mạnh hoặc kích thích phản ứng miễn dịch chống lại 4 loại biến thể của virus ở các loài động vật linh trưởng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước