Singapore tiếp tục nâng độ tuổi tối thiểu hút thuốc lá từ 20 lên 21

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/01/2021 08:00 GMT+7

Singapore tăng độ tuổi tối thiểu có thể mua bán và sử dụng thuốc lá lên thành 21. Ảnh: CAN

VTV.vn - Đây là một trong những biện pháp được chính phủ Singapore áp dụng nhằm hạn chế thanh niên tiếp cận các sản phẩm thuốc lá và tiếp tục giảm số người hút thuốc lá.

Quyết định nâng độ tuổi hút thuốc lá được Quốc hội Singapore thông qua từ năm 2017, theo đó nước này sẽ nâng độ tuổi hút thuốc tối thiểu từ 18 lên 21 trong vòng 3 năm. Độ tuổi tối thiểu để mua, sử dụng, sở hữu, bán hoặc cung cấp các sản phẩm thuốc lá tăng từ 18 lên 19 vào năm 2019, từ 19 lên 20 vào năm 2020 và 20 lên 21 vào năm 2021.

TS. Yvette Van Der Eijk - Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Trong vài năm gần đây, Chính phủ Singapore đã cho thực hiện nhiều biện pháp như tiêu chuẩn hóa bao bì thuốc lá, cấm bày bán công khai thuốc lá trong cửa hàng, cấm hút thuốc trên phố đi bộ Orchard, hay nâng độ tuổi hút thuốc lên 21. Đã có ít nhất 4 chính sách đã được thực thi trong vòng 2 năm qua. Những biện pháp trên được kỳ vọng sẽ làm giảm tỷ lệ hút thuốc theo thời gian".

Đi kèm với quyết định nâng độ tuổi hút thuốc là những hình phạt nghiêm khắc cho những người vi phạm. Theo đó, các nhà bán lẻ nếu bán thuốc cho người dưới 21 tuổi có thể bị phạt tới 5 nghìn SGD cho lần vi phạm đầu tiên và 10 nghìn SGD cho các vi phạm tiếp theo. Họ cũng sẽ bị đình chỉ giấy phép bán lẻ thuốc lá và hình phạt sẽ cao hơn cho các lần vi phạm tiếp theo.

Còn nếu bất kỳ cửa hàng nào bị phát hiện bán các sản phẩm thuốc lá cho những người chưa đủ tuổi mặc đồng phục học sinh hoặc những người dưới 12 tuổi, giấy phép bán lẻ thuốc lá của cơ sở đó sẽ bị thu hồi, ngay cả khi đó là lần đầu tiên họ làm như vậy.

Các cá nhân bị bắt quả tang đưa hoặc cung cấp thuốc lá cho những người dưới 21 tuổi có thể bị phạt tới 500 SGD, trong khi những người bị bắt quả tang mua hoặc mua thuốc lá cho người dưới 21 tuổi có thể bị phạt tới 2.500 SGD.

Các biện pháp răn đe dường như đang phát huy tác dụng. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Singapore cho thấy tỷ lệ hút thuốc của những người từ 18 đến 29 tuổi giảm xuống 8,4% vào năm ngoái từ mức 9,8% năm 2017.

Phát hiện gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc tại Hà Nội Phát hiện gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc tại Hà Nội Triều Tiên mở chiến dịch chống hút thuốc lá Triều Tiên mở chiến dịch chống hút thuốc lá Béo phì, hút thuốc lá và lao động chân tay gây nguy cơ tàn tật ở người Mỹ Béo phì, hút thuốc lá và lao động chân tay gây nguy cơ tàn tật ở người Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

hút thuốc lá

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước