Sinh viên Mỹ phản đối học trực tuyến vẫn phải trả 100% học phí

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 20/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, nhiều trường đại học sẽ không dạy trực tiếp tại trường trong học kỳ mùa thu tới đây. Như vậy nhiều sinh viên sẽ phải học trực tuyến.

Điều này đang gây bức xúc trong sinh viên do nhiều trường vẫn thu nguyên học phí như khi học trực tiếp tại trường. Nhưng nguồn thu của các trường cạn dần do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang khiến việc giảm học phí là điều khó có thể xảy ra.

Shreya Patel - Sinh viên trường đại học Rutgers, Mỹ cho biết: "Chúng em lên website của trường hỏi có được trả lại một phần học phí không, thì họ trả lời là không".

Khi cô sinh viên Shreya Patel đưa ra kiến nghị trường giảm học phí vào tháng trước thì Đại học Rutgers vừa mới công bố, hầu hết các lớp của kỳ học mùa thu tới sẽ được tiến hành trên mạng.

Kiến nghị của Patel giờ đã nhận được gần 31 nghìn chữ ký ủng hộ, cô sinh viên này đã tạo ra được một phong trào cho các sinh viên đang bức xúc.

Sinh viên Mỹ phản đối học trực tuyến vẫn phải trả 100% học phí - Ảnh 1.

Janani Subramanian - Sinh viên trường Đại học Rutgers, Mỹ nói: "Em nghĩ vấn đề lớn nhất là thiếu minh bạch. Chúng em không biết học phí chúng em đóng được sử dụng như thế nào".

Áp lực của gần nửa số sinh viên đã khiến trường Rutgers chịu giảm 15% học phí của kỳ học mùa thu này, nhưng Janani vẫn chưa thấy thỏa đáng. "Giảm học phí thì tốt rồi. Nhưng vẫn còn những phí chúng em phải đóng mà có tới trường học để được hưởng những thứ đó đâu".

Kỳ học mùa thu tới, hơn 75% của số 5.000 đại học Mỹ dự kiến sẽ học một phần hoặc toàn phần trực tuyến. Một số đã làm theo trường Rutgers giảm học phí. Trường đại học Williams giảm 15%, Johns Hopkins, Princeton, Georgetown, Spelman, và Clark Atlanta giảm 10%. Còn những trường như Đại học Nam California thì hỗ trợ sinh viên tiền nhà nếu lựa chọn học trực tuyến ở nhà.

Sinh viên Mỹ phản đối học trực tuyến vẫn phải trả 100% học phí - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đa số các trường, từ trường đại học công như Temple, hệ thống trường đại học Massachusetts cho đến các trường đại học tư hàng đầu như Harvard, Stanford đều giữ nguyên học phí, không giảm.

Ông Terry Hartle - Phó Chủ tịch cấp cao, Hội đồng Giáo dục Mỹ cho hay, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các trường đại học đã mất hàng triệu USD. "Trường đại học nào ở Mỹ cũng thất thu. Tiền cho thuê phòng ký túc xá, tiền cung ứng bữa ăn, tiền thu từ sinh viên quốc tế, nguồn thu từ khách sạn, hiệu sách của trường, tất cả hầu như mất hết".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước