Ấn Độ ghi nhận hơn 5 triệu ca mắc COVID-19

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 17/09/2020 06:36 GMT+7

Người dân xếp hàng chờ tới lượt xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Jammu, Ấn Độ, ngày 15/9. Ảnh: AP

VTV.vn - Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng hơn 5 triệu ca mắc COVID-19. Như vậy, chỉ trong vòng 11 ngày qua, quốc gia Nam Á này đã có thêm 1 triệu ca mắc mới.

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 hàng ngày của Ấn Độ hiện ở mức cao nhất thế giới. Thống kê cho thấy, cứ 6 ca mắc COVID-19 trên thế giới thì có 1 ca ở Ấn Độ.

Trong vòng 24 giờ qua, New Delhi xác nhận hơn 90 nghìn ca nhiễm mới và hơn 1.290 ca tử vong. Tính đến 16/9, Ấn Độ có tổng số 82.066 người tử vong do COVID-19. Nhiều chuyên gia cho rằng, kể cả khi Ấn Độ đang xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 1 triệu người mỗi ngày thì số ca phát hiện nhiễm bệnh còn thấp hơn nhiều con số thực tế.

Cùng ngày, Quỹ đầu tư quốc gia Nga đã ký thỏa thuận bán 100 triệu liều vaccine COVID-19 Sputnik V cho một công ty dược phẩm của Ấn Độ.

Ấn Độ là quốc gia sở hữu một trong những một hệ thống chăm sóc sức khỏe được đầu tư kém nhất thế giới trong khi có tới 1,3 tỷ dân cùng một số thành phố và thị trấn đông dân cư nhất.

Sự gia tăng mạnh mẽ các ca lây nhiễm vẫn liên tục diễn ra, bất chấp việc Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi từ cuối tháng 3 đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới, khiến hàng chục triệu người trong thị trường lao động phi chính thức bị mất việc. GDP của Ấn Độ đã giảm gần 24% trong quý đầu tiên, một trong những mức giảm mạnh nhất trong các nền kinh tế lớn.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa ở nước này đang dần dần được nới lỏng ngay cả khi tình trạng lây nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

K Srinath Reddy, người đứng đầu tổ chức từ thiện Quỹ y tế công cộng của Ấn Độ, cho biết: "Ban đầu lệnh phong tỏa đã được thực hiện tương đối nghiêm ngặt, nhưng sau đó đã được nới lỏng hơn trước khi được dỡ bỏ hoàn toàn". 

Theo ông, đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ đang lây nhiễm cho nhiều người hơn và xâm nhập sâu hơn vào các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn.

Ấn Độ cân nhắc cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 Ấn Độ cân nhắc cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19

VTV.vn - Ngày 13/9, giới chức Ấn Độ cho biết đang xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19, đặc biệt cho người già và người làm việc ở những nơi có nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước