Số ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng trở lại

Ban Thời sự/VOV-Thứ tư, ngày 30/11/2022 06:08 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Số ca mắc COVID-19 tại Pháp đang có dấu hiệu tăng nhanh trở lại với gần 40.000 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, số ca mắc COVID-19 đã tăng 165% trong vòng một tuần qua với khoảng 40.000 trường hợp mỗi ngày. Tổng số ca phải nhập viện điều trị là hơn 18.000 trường hợp, trong đó trên 4.000 bệnh nhân phải chăm sóc tích cực.

Mặc dù loại trừ khả năng xuất hiện làn sóng dịch với mức độ nghiêm trọng như năm 2021, giới chức y tế Pháp cảnh báo, các bệnh viện vẫn có thể bị quá tải do thời tiết đang chuyển lạnh và chỉ còn khoảng chưa đầy một tháng nữa là đến mùa lễ hội Noel và cuối năm, điều kiện thuận lợi để dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, mùa đông cũng là thời điểm nhiều căn bệnh truyền nhiễm liên quan đến đường hô hấp lây lan mạnh trở lại như bệnh cúm hay viêm tiểu phế quản từng khiến các bệnh viện tại vùng thủ đô Ile-de-France bị quá tải trong kỳ nghỉ thu đầu tháng 11/2022 vừa qua.

Cơ quan Y tế cấp cao Pháp khuyến khích người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như sát khuẩn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng đông người hay tự xét nghiệm COVID-19 trước khi gặp mặt người thân, bạn bè dịp cuối năm.

Số ca mắc COVID-19 tại Pháp tăng trở lại - Ảnh 1.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Pháp. (Ảnh: Le Monde)

Những người trên 60 tuổi hay có bệnh lý nền được khuyến cáo tiêm thêm mũi vaccine tăng cường thứ hai sau khi đã tiêm mũi gần nhất được từ 3 đến 6 tháng. Một con số đáng lo ngại là cho đến nay, chỉ chưa đầy 10% người Pháp ở độ tuổi trên 60 tuổi là đã đi tiêm các vaccine thế hệ mới có hiệu quả đối với biến thể Omicron và các biến thể phụ của nó.

Chính phủ Pháp hiện đang xem xét khả năng cho phép đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 được quay trở lại làm việc để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực và đề phòng khả năng các bệnh viện lại rơi vào tình trạng quá tải.

Phát biểu trước Quốc hội nước này, Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun tuyên bố sẽ tăng thêm ngân sách đề phòng dịch COVID-19 bùng phát trở lại: "Chính phủ đã có sự điều chỉnh để hỗ trợ cho các bệnh viện những chi phí có thể phát sinh liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trong năm nay. Một gói giải ngân mới trị giá 543 triệu Euro đã được thông qua. Đây là điều chưa từng có để hỗ trợ hoạt động của các bệnh viện và công việc của đội ngũ y tế".

Pháp đối mặt làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 Pháp đối mặt làn sóng dịch COVID-19 thứ 7

VTV.vn - Các chuyên gia y tế Pháp vừa đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 7 ở nước này với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước