Số ca mắc ung thư tại Italy tăng nhanh vì chất độc rác thải

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 12/05/2017 15:19 GMT+7

VTV.vn - Ở miền Trung Italy, khí thải độc hại ở những bãi rác khổng lồ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nơi đây khiến số ca ung thư ngày càng nhiều.

Dư luận Italy chỉ trích, bê bối rác thải chính là hậu quả của những cuộc chiến giữa các phe mafia khi muốn độc quyền thu dọn rác tại miền Trung Italy. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế đang nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm từ các bãi rác thải.

Ông Antonio Marfella, chuyên gia nghiên cứu ung thư, nói: "Một điều rõ ràng là trẻ em sống ở khu vực gần các bãi rác đều bị tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, hệ thống đường tiết niệu và bộ phận sinh dục. Các cơ quan nội tạng cũng dễ bị tổn thương".

Mặc dù đã có những kết quả y tế rõ ràng như vậy, song Bộ Y tế nước này lại không hề nhắc đến nguyên nhân khiến số ca ung thư ở Italy tăng cao là do ô nhiễm rác thải. Sự thờ ơ trong chính thái độ quản lý của giới chức địa phương, sự lộng hành của các băng đảng mafia đã khiến cho "quả bóng trách nhiệm" bị đá qua đá lại.

Italy đã từng bị Tòa án Liên minh châu Âu phạt 20 triệu Euro vì hệ thống thu gom và xử lý rác thải không đạt tiêu chuẩn, ngoài ra, hàng ngày giới chức nước này cũng phải đóng thêm 120.000 Euro nữa cho đến khi xử lý được rác thải theo đúng chuẩn chung EU. Thế nhưng với nguồn lợi khổng lồ khi cho các băng đảng tội phạm xâm nhập vào khâu thu gom rác, năm này qua năm khác, những bãi rác độc hại bất hợp pháp tích tụ biến Italy trở thành ổ ung thư của châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước