Số ca nhiễm HIV/AIDS mới vẫn không giảm

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/07/2018 18:05 GMT+7

VTV.vn - Tuy ghi nhận những tiến bộ trong nỗ lực ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, nhưng theo ông Michel Sidibe - Giám đốc Chương trình UNAIDS - số ca nhiễm mới vẫn không giảm.

Hôm nay (23/7), Hội nghị AIDS Quốc tế lần thứ 22 sẽ khai mạc ở Amsterdam, Hà Lan. Hội nghị lớn nhất thế giới về HIV/AIDS này sẽ thảo luận cách thức thúc đẩy các vấn đề về quyền của bệnh nhân HIV/AIDS.

Trong những năm vừa qua, đã có nhiều tiến bộ đạt được trong điều trị căn bệnh HIV/AIDS. Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, trên thế giới, cứ 5 người nhiễm virus HIV, có 3 người được điều trị thuốc ARV và được chăm sóc y tế để hạn chế sự phát tác của loại virus này.

Theo báo cáo của UNAIDS, trong khi số người được điều trị HIV/AIDS tăng theo từng năm, thì vẫn còn những người không có điều kiện để được điều trị.

Số ca nhiễm HIV/AIDS mới vẫn không giảm - Ảnh 1.

Hàng năm, thế giới vẫn ghi nhận ca nhiễm HIV/AIDS mới.

Trong năm 2017, có 940.000 người tử vong do HIV/AIDS, mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ này. Các nước tại khu vực Tây và Trung Âu, Bắc Mỹ đạt nhiều thành công nhất trong cuộc chiến này với tỷ lệ 78% số người nhiễm HIV/AIDS được điều trị y tế. Tuy ghi nhận những tiến bộ trong nỗ lực ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, song UNAIDS cũng chỉ rõ cuộc chiến này đang ở thời điểm gian nan vì hàng năm vẫn có bệnh nhân nhiễm mới.

"Ngày càng có nhiều người được điều trị có nghĩa là chúng tôi sớm đạt được mục tiêu trong công tác phòng chống. Nhưng đáng tiếc, tới bây giờ, số ca nhiễm mới vẫn không giảm" - ông Michel Sidibe - Giám đốc Chương trình UNAIDS - nhấn mạnh.

Báo cáo cũng nêu rõ, để duy trì sự tiến bộ và đạt mục tiêu có 90% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV vào năm 2020, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) mỗi năm cần thêm 7 tỷ USD cho việc phòng, chống lây nhiễm virus HIV và điều trị cho các bệnh nhân.

Liệu pháp gien sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị HIV/AIDS Liệu pháp gien sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị HIV/AIDS

VTV.vn - Liệu pháp gen sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh có thể kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước