Số người di cư trên toàn thế giới ngày càng tăng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 18:52 GMT+7

Thế giới có gần 258 triệu người di cư tới nước khác. (Ảnh: Getty/CNBC)

VTV.vn - Làn sóng di cư chưa bao giờ ngừng trên toàn thế giới. Năm 2000 ước tính có 173 triệu người di cư thì năm 2017, con số này tăng gần gấp đôi.

Để có thể định cư ở nước ngoài, người ta tìm nhiều cách, từ xuất khẩu lao động, du học, kết hôn… Nhưng giữa ước mơ và hiện thực luôn có khoảng cách.

Hai tháng trước, đường dây tổ chức kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ bị triệt phá. Hay mới đây bức ảnh cha con người di cư chết đuối trên sông giữa biên giới Mỹ - Mexico gây chấn động thế giới. Hai vụ việc tưởng chừng không liên quan nhưng lại có cùng mục đích, cùng chọn cách đến với "miền đất hứa" để mưu cầu cuộc sống tốt hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về tình hình di cư quốc tế, thế giới có gần 258 triệu người di cư tới nước khác, tương đương 3,4% dân số toàn cầu.

Hơn 41% người di cư này sống ở châu Á (tức chiếm 106 triệu người), châu Âu là 61 triệu người ở vị trí thứ 2. Tiếp theo là khu vực Mỹ Latin và vùng Caribbean rồi tới các nước châu Phi.

Ấn Độ là nước có số người di cư nhiều nhất trên thế giới với 17 triệu người, tiếp theo là Mexico, Nga, Trung Quốc, Bangladesh và Syria.

67% số người di cư đến sống tại chỉ 20 nước. Nước tiếp nhận nhiều người di cư nhất là Mỹ với 50 triệu người. Các vị trí tiếp theo lần lượt là Saudi Arabia, Đức, Nga, Vương quốc Anh và Bắc Ireland với từ 9 triệu - 12 triệu người ở mỗi nước

Trong số người di cư thì tỷ lệ nữ đang giảm đi, năm 2000 là 49%, 17 năm sau là 48%. Ở thời gian tương tự, độ tuổi trung bình của người di cư lại tăng nhẹ, từ 38 tuổi lên 39 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước