Somali và Triều Tiên có "Chỉ số nhận thức tham nhũng 2014" thấp nhất

VTV24 (chuyedong24@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 14:59 GMT+7

Tổ chức Minh bạch thế giới (Transparency International) vừa công bố báo cáo về Chỉ số nhận thức tham nhũng 2014 (Corruption Perception Index).

Chỉ số này "xếp hạng các nước và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến chuyên gia toàn thế giới về tham nhũng trong lĩnh vực công". Điểm đạt được càng cao thì độ "trong sạch" của nước đó càng lớn.

Kết quả cho thấy, ba nước được đánh giá là trong sạch nhất năm 2014 là Đan Mạch, New Zealand và Phần Lan. Trong khi đó, Somali và Bắc Triều Tiên đứng cuối bảng xếp hạng còn Trung Quốc tụt 20 bậc trong bảng xếp hạng.

Mỹ luôn được đánh giá là một trong những nước có ít tham nhũng trên thế giới. Tuy nhiên, theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế mới được công bố, doanh nhân Mỹ lại dính dáng nhiều nhất trong các vụ tham nhũng đã bị đưa ra xét xử trong 15 năm qua, vượt xa các quốc gia phát triển khác.

Theo các chuyên gia, để ngăn chặn tình trạng tham nhũng, các quốc gia đang phát triển cần nỗ lực hơn và các quốc gia phát triển phải đảm bảo việc không xuất khẩu tham nhũng ra nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước