SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ

Nhóm phóng viên THVN tại Mỹ-Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:30 GMT+7

VTV.vn - Sau gần một thập kỷ chờ đợi, cuối cùng hai phi hành gia người Mỹ đã bay lên trạm vũ trụ quốc tế từ chính đất Mỹ trên con tàu vũ trụ do chính người Mỹ chế tạo.

Đặc biệt hơn, tàu Crew Dragon là của công ty tư nhân SpaceX, chứ không phải của NASA hay một tập đoàn, công ty nhà nước nào. Vì thế, cũng không có gì sai khi người ta nói SpaceX đã mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ của nước Mỹ.

Thật tuyệt khi nước Mỹ đã trở lại nhiệm vụ đưa phi hành gia vào không gian!

Ngày 31/5/2020, một buổi hạ cánh lịch sử, lần đầu tiên kể từ năm 2011, một tàu vũ trụ của Mỹ mang theo các phi hành gia cập bến thành công trạm vũ trụ quốc tế ISS.

SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Crew Dragon do chính người Mỹ chế tạo

Ông Doug Hurlay - Phi hành gia NASA cho biết: "Đây thực sự là vinh dự của chúng tôi khi trở thành một phần nhỏ của dự án này. Chúng tôi cảm ơn SpaceX, chương trình "Phi hành đoàn thương mại" và đương nhiên cả NASA nữa. Thật tuyệt khi nước Mỹ đã quay trở lại với nhiệm vụ đưa phi hành gia vào không gian. Và chúng tôi thực sự vui mừng được tham gia vào sứ mệnh tuyệt vời này".

Chỉ 19 giờ trước, vụ phóng từ bang Florida được SpaceX thực hiện đã đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, tàu vũ trụ được một công ty hoàn toàn tư nhân phát triển và vận hành, đưa phi hành gia người Mỹ bay vào không gian. SpaceX đã dành 6 năm nghiên cứu, tiến hành các chuyến bay thử nghiệm để đến dấu mốc đáng nhớ lần này.

SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ - Ảnh 2.

Crew Dragon (phải) bên cạnh rocket Falcon 9.

Trong các sứ mệnh không gian của mình, SpaceX trước đó đã nhiều lần thành công cùng lúc đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa đẩy Falcon-9. Ngoài việc chở các phi hành gia, tàu Crew Dragon được tỷ phú Elon Musk lựa chọn để thực hiện chương trình du lịch không gian của SpaceX. Chuyến bay sớm nhất năm sau có thể sẽ cất cánh.

Điều gì khiến một công ty tư nhân như SpaceX có thể làm được?

Để có ngày hôm nay, các công ty tư nhân như SpaceX không đi một mình. Báo cáo gần đây của Quỹ đầu tư Space Angels có trụ sở New York cho thấy, 67 công ty nghiên cứu về vũ trụ đã nhận số tiền 7,2 tỷ USD đầu tư từ Chính phủ Mỹ trong vòng 18 năm qua, 93% số tiền này là đổ vào các công ty dự định phóng tàu vào vũ trụ như SpaceX.

SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ - Ảnh 3.

Bob Behnken và Doug Hurley.

Chưa hết, Chính phủ Mỹ còn hỗ trợ về mặt kỹ thuật rất nhiều trong quá trình xây dựng tàu, thông qua các tổ chức như NASA... Trong vụ phóng tàu vũ trụ vừa rồi, công ty SpaceX thiết kế và chuẩn bị mọi phương tiện, từ bộ quần áo của phi hành gia, tàu vũ trụ, tới xe Tesla đưa đón ra sân bay, còn chính phủ thì cấp phép bay, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp phi hành gia để điều khiển con tàu.

Nói ngắn gọn thì chính phủ có cơ sở hạ tầng, còn doanh nghiệp có tiềm lực trí tuệ và công nghệ. Nên đây là một hình thức hợp tác công - tư.

SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ - Ảnh 4.

Khoang Crew Dragon dành cho các phi hành gia có các kích cỡ ghế ngồi với phần đệm khác nhau cho phù hợp từng cá nhân.

SpaceX - một công ty tư nhân hoàn toàn, lại có thể thiết kế, chế tạo, vận hành an toàn, chi phí hợp lý 1 con tàu vũ trụ. Nói về sự kiện này, nhiều chuyên gia mô tả là đi từ "điều không tưởng tượng được" đến "tương lai" của ngành hàng không vũ trụ.

NASA cũng rất tự hào với chiến lược hợp tác này, lãnh đạo cơ quan này nói: Chúng tôi đang ở bình minh của một thời đại mới và chúng tôi đang thực sự dẫn đầu cuộc cách mạng vũ trụ.

Vì sao rất nhiều công ty, các nhà đầu tư rót vốn cho ngành công nghiệp này?

Lý do là tiềm năng mà nó mang lại. Với các công ty, thì việc đầu tư vào không gian vũ trụ có mấy hướng: hoặc là giúp bảo vệ an ninh quốc gia, hoặc để kinh doanh viễn thông, phân tích hình ảnh và dữ liệu hoặc là phục vụ du lịch.

SpaceX mở ra một chương mới trong lịch sử vũ trụ nước Mỹ - Ảnh 5.

Ảnh trong bài: SpaceX, NASA

Theo đánh giá của các ngân hàng tại phố Wall thì ngành kinh tế vũ trụ hiện có giá trị khoảng 400 tỷ USD, nhưng vẫn do các công ty lớn và thuộc quốc phòng kiểm soát. Nhưng từ 10-20 năm tới sẽ là ngành kinh tế nhiều ngàn tỷ USD với sự tham gia ngày càng nhiều hơn của các công ty tư nhân trẻ tuổi.

Việc Chính phủ Mỹ tham gia cùng vừa thể hiện sự độc lập về công nghệ đối với các cường quốc khác, còn với các doanh nghiệp nó là lời khẳng định: Các anh hãy kinh doanh đi, nhưng muốn kinh doanh, kiếm tiền trên không gian ấy thì không thể thiếu chúng tôi, thiếu giấy phép và vai trò kiểm soát của Chính phủ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước