Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục

TTXVN-Thứ tư, ngày 28/02/2018 15:53 GMT+7

Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục. Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Tình trạng Trái Đất ấm lên có thể là yếu tố gây ra mùa Đông lạnh giá tại châu Âu và thời tiết ấm bất thường tại Bắc Cực trong thời gian qua.

Đây là nhận định của các nhà khoa học thuộc nhiều nước đưa ra trong bối cảnh thời tiết trên các khu vực trên thế giới trong những năm gần đây bị hoán đổi.

Theo ghi nhận của Giáo sư Robert Rohde thuộc Viện nghiên cứu Berkeley Earth ở thủ đô Washington (Mỹ), đã có sự hoán đổi về thời tiết mùa Đông tại châu Âu và Bắc Cực. Đợt khí lạnh từ vùng Siberia đã "nhấn chìm" các nước châu Âu cùng với các thành phố phía Nam, trong giá lạnh với nền nhiệt dưới 0 độ C, khiến các bãi biển tại Địa Trung Hải với hàng cây cọ trải dài phủ một màu tuyết trắng.

Theo ghi nhận của Cơ quan băng tuyết Na Uy, tại khu vực gần quần đảo Svalbard gần Bắc Cực, diện tích biển bị che phủ đo được vào khoảng hơn 205.000 km2, giảm một nửa so với trung bình từ năm 1981-2010. Nhà nghiên cứu khí hậu Robert Graham thuộc Viện Địa cực Na Uy cho biết, tình trạng mùa Đông ở Bắc Cực ấm lên xảy ra với tần suất dày hơn với 4 mùa Đông ấm trong 5 năm trở lại đây, trong khi vào giai đoạn 1981-2010 chỉ xảy ra 4 lần.

Ông Etienne Kapikian thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp, nhận định hai nghịch cảnh thời tiết trên có liên quan trực tiếp với nhau, trong khi Chủ tịch danh dự Viện Thái Bình Dương Peter Gleick cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra là yếu tố làm thay đổi hoàn toàn thời tiết trên hành tinh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là suy đoán dựa trên hiện tượng và một số các nhà khoa học cho rằng mối liên hệ giữa "Bắc Cực ấm và châu Âu lạnh" với tình trạng ấm lên toàn cầu chưa được kiểm chứng.

Nhà khoa học Kretschmer khẳng định xu hướng toàn cầu ấm lên là hiển nhiên với việc nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng 1 độ C kể từ giữa thế kỷ 19 đã đủ gây ra tình trạng hạn hán, các đợt nắng nóng và bão. Theo bà, thật khó khẳng định hiện tượng thời tiết có liên hệ với việc Trái Đất ấm lên, song đã có bằng chứng rõ ràng rằng thời tiết ở Bắc Cực thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hình thái thời tiết của các châu lục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước