Những điểm yếu của kế hoạch đưa người lên sao Hỏa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/10/2016 09:32 GMT+7

VTV.vn - Việc tên lửa Falcon 9 phát nổ ngay trên bệ phóng đã dẫn tới nhiều hoài nghi về tính khả thi của một tên lửa đủ lớn để phục vụ sứ mạng đưa con người lên hành tinh Đỏ.

Chỉ ít ngày trước khi công bố kế hoạch lên sao Hỏa, Elon Musk và SpaceX đã phải đối mặt với tính an toàn với các dòng tên lửa của mình. Một yếu tố quan trọng hàng đầu khi ông muốn đưa con người vượt qua quãng đường hàng tỉ km để đến được hành tinh đỏ.

Thứ hai là vấn đề hạ thấp chi phí tham gia hành trình lên sao Hỏa. Rõ ràng, việc cắt giảm chi phí lên sao Hỏa tới 5 triệu % là nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi lẽ số tiền đầu tư cho các thiết bị, công nghệ và chi phí thử nghiệm trong nhiều năm hoàn toàn vượt xa mức lợi nhuận thu được từ việc bán vé đưa người lên sao Hỏa.

Ngay cả khi yếu tố này được gạt bỏ vẫn tồn tại một câu hỏi khác là làm sao con người có thể sinh sống trên sao Hỏa mà không bị ảnh hưởng tới sức khỏe từ việc phơi nhiễm với phóng xạ xảy ra trong hành trình bay hay tồn tại trong môi trường không trọng lực. Đó là câu hỏi mà bản thân Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn đang tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Thế nên, việc Elon Musk thừa nhận "nguy cơ tử vong sẽ là rất cao" trong hành trình đầu tiên lên sao Hỏa là một sự thực mà ngay cả những khán giả phấn khích nhất với kế hoạch này phải chấp nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước