Sức ép tại Anh đối với thỏa thuận Brexit

Phương Huyền (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Vương quốc Anh)-Thứ hai, ngày 26/11/2018 14:17 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Brexit Stock Photo)

VTV.vn - Với làn sóng phản đối từ nội bộ đảng Bảo thủ và chỉ trích từ các đảng đối lập, khả năng bản thoả thuận qua được Quốc hội Anh đang rất khó khăn.

Một phần trong phát biểu của các lãnh đạo châu Âu sau khi thông qua bản thoả thuận Brexit ở Brussels, là thúc giục người Anh ủng hộ kết quả này, để đưa vào thực hiện đúng kế hoạch. Cả phía châu Âu và Thủ tướng Anh đều khẳng định, đây là bản thoả thuận tốt nhất có thể đạt được. Nhưng những lo lắng và thúc giục như vậy có lẽ không thừa, với áp lực chưa hề giảm với tương lai bản thoả thuận và cả chính phủ của bà Theresa May ngay sau diễn biến mới này.

Phát biểu tại Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May thúc giục cử tri cả 2 phe mong muốn ở lại và rời khỏi châu Âu, hãy đoàn kết ủng hộ bản thoả thuận. Bà khẳng định dư luận Anh không muốn tốn thêm thời gian nào nữa cho các tranh cãi về Brexit. Lời kêu gọi của bà May tỏ ra chưa mấy hiệu quả, khi ngay lập tức bình luận phản đối từ các đảng phái đối lập và cả nội bộ đảng Bảo thủ, đã tiếp tục bủa vây. Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Hạ viện Jeremy Corbyn gọi đây là bản thoả thuận tệ nhất thế giới. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Ian Duncan Smith nói ông khó có thể ủng hộ một thoả thuận mà trong đó nước Anh đã nhượng bộ quá nhiều. Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon, người mong muốn Scotland ở lại EU, cho rằng đây là thoả thuận tồi và yêu cầu quốc hội xem xét các giải pháp thay thế tốt hơn. Lãnh đạo đảng DUP của Bắc Ireland bình luận, liên minh DUP và đảng Bảo thủ tại hạ viện Anh có thể bị xem xét lại nếu quốc hội thông qua thoả thuận.

Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu với bản thoả thuận Brexit vào tuần thứ 2 của tháng 12. Với làn sóng phản đối từ nội bộ đảng Bảo thủ và chỉ trích từ các đảng đối lập, khả năng bản thoả thuận qua được Quốc hội Anh đang rất khó khăn. Nếu Quốc hội không thông qua, sẽ quá ít thời gian cho cả Anh và châu Âu tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Thủ tướng Anh có thông điệp rất rõ ràng với các nghị sỹ Quốc hội là hãy thông qua bản thoả thuận và nước Anh sẽ rời khỏi châu Âu trong trật tự, không có lựa chọn nào tốt hơn và cũng không có điều kỳ diệu nào có thể xảy ra cho tương lai nước Anh sau ngày 29/03 năm sau nếu không có một bản thoả thuận Brexit. Nhìn chung đây đã là thời điểm quá gần mốc rời châu Âu của nước Anh và một thoả thuận ở phút chót chỉ có thể thành hình nếu mọi khác biệt về quan điểm tạm lùi xuống nhường chỗ cho những tính toán xa hơn vì tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước