Tác động của cuộc bầu cử Duma Quốc gia tới nước Nga

Duy Nghĩa (Thường trú VTV tại LB Nga)-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 06:29 GMT+7

VTV.vn - Cứ 5 năm một lần, hàng triệu cử tri Nga sẽ đi bầu cử Duma Quốc gia hay Hạ viện Nga. Ý nghĩa của cuộc bầu cử năm nay là gì và tác động ra sao tới chính trường Nga?

Nét mới của cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga lần này là:

- Số lượng đảng phái tham gia chỉ có 14 đảng, giảm 1/2 so với cuộc bầu cử vào Duma khoá trước vào năm 2011.

- Các đảng phái chỉ cần vượt ngưỡng 5% thay vì 7% phiếu bầu là đã lọt vào Duma.

Tác động của cuộc bầu cử Duma Quốc gia tới nước Nga - Ảnh 1.

- Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ năm 2003, cuộc bầu cử Quốc hội tại Nga quay lại hệ thống bầu cử hỗn hợp, nghĩa là trong số 450 đại biểu, 50% sẽ được bầu theo cơ chế đại diện theo tỷ lệ giữa các đảng, 50% còn lại được bầu chọn trực tiếp theo các khu vực bầu cử.

- Thời gian sớm hơn so với các cuộc bầu cử khác. Thay vì vào tháng 12, lần bầu cử này được tiến hành vào tháng 9.

Tác động của cuộc bầu cử Duma Quốc gia tới nước Nga - Ảnh 2.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Đảng nước Nga thống nhất có cơ hội giành được nhiều ghế nhất với sự ủng hộ là từ 39 đến 41%. Tiếp đến là đảng Dân chủ Tự do với khoảng 10-11% số cử tri ủng hộ, trong khi đó, Đảng Cộng sản Liên bang Nga chỉ sẽ giành được khoảng 9% và Đảng nước Nga công bằng chỉ được 5% số phiếu ủng hộ của cử tri Nga.

Với việc dự đoán chỉ có 41% số ứng cử viên ủng hộ Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất so với khoá trước là 53,7% cho thấy những khó khăn kinh tế trong nước do giá dầu tụt giảm, bị bao vây cấm vận làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân, đặc biệt là những người hưu trí, những người có thu nhập thấp đang tác động mạnh mẽ vào uy tín của Đảng nước Nga thống nhất và tạo cơ hội cho các đảng chính trị khác tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngày im lặng trước bầu cử DUMA Quốc gia Nga Ngày im lặng trước bầu cử DUMA Quốc gia Nga

VTV.vn - Ngày 17/9 là ngày im lặng khi các ứng cử viên đại diện cho các đảng phái phải chấm dứt chiến dịch tuyên truyền bầu cử kéo dài hơn 3 tháng qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước