Nga sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn Syria

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 21:05 GMT+7

Trẻ em chơi đùa ở một khu phố tại Bab al-Hadid, gần Aleppo, Syria (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn tại Syria thêm 72 giờ đồng hồ.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9 vừa qua tại Syria có dấu hiệu bị vi phạm khi Moscow khẳng định chỉ có Nga và quân đội Chính phủ Syria thực hiện nghiêm túc thỏa thuận này.

Quân đội Nga cho biết, phe đối lập Syria đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 39 lần trong vòng 24 giờ. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, phía Mỹ đã không thể sử dụng ảnh hưởng của mình để yêu cầu các nhóm phiến quân mà Washington gọi là "phe đối lập ôn hòa" tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Washington lại khẳng định, lực lượng quân đội Chính phủ Syria vẫn chưa rút khỏi một số vị trí chiến lược để mở đường cho đoàn xe của Liên Hợp Quốc tới một số thành phố và thị trấn đang bị vây hãm để chuyển hàng cứu trợ cho người dân. Mỹ cũng nhấn mạnh, nếu việc này chưa được tiến hành thì kế hoạch phối hợp oanh kích các nhóm khủng bố giữa Mỹ và Nga sẽ không được triển khai.

Trước đó, ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng đã có cuộc điện đàm về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết những bất đồng; cho rằng giao tranh tại thực địa đã giảm đáng kể và ủng hộ việc biến lệnh ngừng bắn này trở thành thường trực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước