Tác phẩm của cố nhà văn Dr. Seuss bị ngưng phát hành do liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc

Thảo Thành (Nguồn: CNN News, Los Angeles Times)-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:33 GMT+7

Nhà văn Dr. Seuss và tác phẩm nổi tiếng nhất của mình " A Cat In The Hat" (Nguồn: Gene Lester)

VTV.vn - Các tác phẩm của cố nhà văn người Mỹ Dr. Seuss vấp phải tranh cãi do có nhiều hình minh hoạ và câu từ mang tính phân biệt chủng tộc mạnh mẽ.

Vào Ngày Sách Mỹ 2/3, doanh nghiệp bảo tồn di sản các tác phẩm của nhà văn Dr.Seuss vừa đưa ra công bố chính thức về việc ngưng phát hành 6 tác phẩm với các vấn đề liên quan đến vấn nạn phân biệt chủng tộc. Chia sẻ thêm với báo chí, người phát ngôn đại diện bảo tồn di sản tác phẩm của nhà văn Dr. Seuss cho rằng, các hình ảnh minh hoạ trong các cuốn sách này đã miêu tả con người theo cách sai trái và gây ra rất nhiều tổn thương.

Tựa đề của 6 cuốn sách lần lượt là: "And To That I Saw It On Mulberry Street", "If I Ran The Zoo", "McElligot’s Pool", "On Beyond Zebra", "Scrambled Egg Super!" và "The Cat’s Quizzer".

Sau khi tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của các nhà giáo dục và xem xét lại từng danh mục trong tác phẩm, phía đại diện của Dr. Seuss cho rằng, đây là quyết định đúng đắn đồng thời cam kết sẽ ủng hộ hỗ trợ các cộng động và gia đình có liên quan.

Phần chìm trong những tác phẩm nổi tiếng toàn cầu của Dr. Seuss

"And To That I Saw It On Mulberry Street" là tác phẩm đầu tiên đưa tên tuổi tác giả đến gần với độc giả hơn và đặc biệt là các độc giả nhí. Theo báo cáo năm 2015 của Washington Post, hơn 650 triệu cuốn sách của ông đã được bán ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, vào năm 1920, khi còn là sinh viên trường đại học Dartmouth, ông đã có những sai lầm đầu tiên của sự nghiệp vẽ tranh minh hoạ của mình.

Trong một nghiên cứu của tạp chí "Nghiên cứu về tính đa dạng trong văn học thanh thiếu niên" đã công bố, nhà văn Dr. Seuss từng minh hoạ một võ sĩ người da đen là khỉ đột, thậm chí tô vẽ thêm định kiến về người Do Thái luôn keo kiệt về tài chính của mình trong các tác phẩm của mình. Năm 2019, nghiên cứu này cũng kiểm tra 50 cuốn sách của Dr. Seuss và có thêm các phát hiện khác về thái độ phân biệt chủng tộc của nhà văn này.

Tác phẩm của cố nhà văn Dr. Seuss bị ngưng phát hành do liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy các tác phẩm của Dr. Seuss có khuynh hướng đi theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng (Nguồn: The Times of Isarel)

Cụ thể hơn, trong cuốn "The Cat’s Quizzer", nhà văn Dr. Seuss mô tả 1 người Nhật Bản có khuôn mặt màu vàng đứng trên đỉnh núi Fuji. Hay trong "I Ran The Zoo", ông cũng mô tả 3 người Châu Á không đội nón lá nhưng mang một người đàn ông da trắng trên đầu. Thậm chí bức minh hoạ còn vẽ người ngồi trên cầm theo một khẩu súng thể hiện sự thống trị. Các câu chữ của ông cũng thể hiện rõ thái độ miệt thị của mình khi dùng những câu từ như "helpers who all wear their eyes at a slant" from "countries no one can spell" (tạm dịch: những người giúp việc với đôi mắt xếch đến từ những quốc gia mà không ai đánh vần nổi tên).

Trong các cuốn sách của Dr. Seuss có xu hướng đi theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Hiếm có người da màu xuất hiện trong tác phẩm của ông và người da trắng cũng luôn được đặt làm tâm điểm trong đó.

Tách biệt Dr. Seuss khỏi văn học thiếu nhi Mỹ

Nếu trước đây mọi đứa trẻ tại Mỹ đều lớn lên với những tác phẩm của Dr. Seuss thì sau ngày hội Đọc Sách Mỹ năm nay, mọi thứ đã thay đổi. Hệ thống trường công lập tại bang Virginia là nơi đầu tiên cấm bán sách của Dr. Seuss. Trường Loudon County Public Schools (LCPS) thuộc bang Ashburn cũng tuyên bố dừng kêu gọi ủng hộ các tác phẩm của Dr. Seuss trong ngày sinh nhật của ông - ngày được lấy làm ngày đọc sách tại Mỹ. LCPS cũng nêu rõ quan điểm, các hình minh hoạ của Dr. Seuss mang sự châm biếm kì thị sắc tộc mạnh mẽ gây tổn thương đến đọc giả, đặc biệt là người da màu.

Thay đổi lớn trong giáo dục về các tác phẩm có tính nhạy cảm

Từng trở thành biểu tượng của văn học thiếu nhi nước nhà, giờ đây những tác phẩm với đem lại tiếng cười gần gũi được thay đổi. Giáo viên Mỹ cân nhắc về việc lấy những tác phẩm gây tranh cãi này làm ví dụ nhằm nâng cao hiểu biết về các vấn nạn phân biệt chủng tộc cho trẻ em thay vì chỉ cấm phát hành và lãng quên đi các tác phẩm.

Tác phẩm của cố nhà văn Dr. Seuss bị ngưng phát hành do liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Giờ đây độc giả sẽ có góc nhìn khác về các tác phẩm của nhà văn Dr. Seuss (Nguồn: CLB Đọc sách cùng con)

Không thể phủ nhận công lao của cố nhà văn danh tiếng Dr. Seuss với những đóng góp to lớn cho trẻ em nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung thế nhưng việc giáo dục bản thân và những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em, về các vấn đề nóng của xã hội tại nơi luôn có người phải đấu tranh cho quyền được sống là bắt buộc và cần thiết phải làm hơn cả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước