Tái hiện cổng chào thành cổ Palmyra tại Anh

Phương Huyền, Duy Chung (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 18:29 GMT+7

VTV.vn - Một bản sao của cánh cổng vòm cổ, biểu tượng của thành phố Palmyra (Syria) từng bị IS phá huỷ, đã được tái hiện lại bằng công nghệ 3D và được trưng bày tại London (Anh).

Tác phẩm này mang một ý nghĩa biểu tượng, thể hiện nỗ lực hồi sinh các giá trị lịch sử đã mất đi do chiến tranh. Đồng thời, việc dựng lại cổng vòm Palmyra ngay giữa lòng châu Âu cũng như một lời kêu gọi sự đoàn kết, đồng lòng của tất cả người dân trong cuộc chiến chống lại các tư tưởng cực đoan, mầm mống của khủng bố, chiến tranh.


Bản sao của cánh cổng vòm cổ tại London thu hút rất đông khách du lịch (Ảnh: WireNews)

Bản sao của cánh cổng vòm cổ tại London thu hút rất đông khách du lịch (Ảnh: WireNews)

Khải hoàn môn nguyên bản có lịch sử 2.000 năm đã bị IS phá huỷ vào tháng 10/2015. Bản sao này có kích cỡ bằng 2/3 cánh cổng gốc. Các kỹ sư đã sử dụng các tư liệu bằng ảnh chụp công trình cổ kết hợp với công nghệ 3D mới nhất để tạo ra một mô hình. Từ mô hình này, máy tính sẽ điều khiển các mũi khoan để tạo ra một bản sao cánh cổng với các chi tiết chạm khắc gần như y hệt bản gốc.

Sau khi trưng bày tại London (Ảnh), cánh cổng vòm sẽ được mang tới New York và Dubai. Năm 2017, cánh cổng bản sao này sẽ được đưa về Syria và dựng ở một vị trí vĩnh viễn gần di tích gốc đã bị phá huỷ ở thành phố Palmyra.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước